7 việc cần LÀM NGAY sau khi thành lập công ty doanh nghiệp

thành lập công ty doanh nghiệp

Sau quá trình thành lập công ty hoặc doanh nghiệp, việc chuẩn bị và thực hiện các bước tiếp theo là quan trọng để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, việc thực hiện các biện pháp cần thiết ngay từ những ngày đầu tiên sau khi thành lập là rất quan trọng. Trong bài viết này, Kế Toán Tâm Minh sẽ giới thiệu 7 việc cần LÀM NGAY sau khi thành lập công ty doanh nghiệp, nhằm giúp bạn xây dựng cơ sở vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020 (Luật DN), sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải công bố thông tin công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí tương ứng.

thành lập công ty doanh nghiệp
Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký hợp lệ, người nhận kết quả hồ sơ có thể đăng ký công khai và nộp tiền trực tiếp (hoặc chuyển khoản) theo hướng dẫn tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa chỉ trụ sở của công ty.

Thời hạn thực hiện: Công ty phải thực hiện công bố thông tin công khai và nộp phí trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố.

Xem thêm: Mẫu giấy vay tiền giấy mượn tiền (vay nợ) mới nhất năm 2024

Treo bảng tên công ty

Theo quy định hiện hành của Khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp, tên công ty phải được treo tại trụ sở chính của công ty. Việc không treo biển tên có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí bị khóa mã số thuế.

thành lập công ty doanh nghiệp
Treo bảng tên công ty

Để tránh những hậu quả tiềm ẩn, ngay sau khi hoàn tất đăng ký kinh doanh, công ty có thể chụp ảnh hoặc gửi bản sao cho các đơn vị chuyên làm biển quảng cáo hoặc biển tên doanh nghiệp để thiết kế biển theo yêu cầu. Để tiết kiệm chi phí, công ty có thể sử dụng biển tên bằng mika với kích thước từ 20 x 30 cm để treo tại trụ sở chính, tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Kê khai và nộp lệ phí môn bài

  • Kê khai tờ khai

Hiện tại, theo quy định của Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP, các doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, công ty vẫn phải kê khai tờ khai lệ phí môn bài.

Theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn cuối cùng để kê khai tờ khai là ngày 30/01 của năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nếu trong năm có sự thay đổi về vốn, người nộp lệ phí môn bài phải kê khai tờ khai lệ phí môn bài trước ngày 30/01 của năm sau năm có thông tin thay đổi.

thành lập công ty doanh nghiệp
Kê khai và nộp lệ phí môn bài
  • Nộp lệ phí môn bài

Mức lệ phí môn bài mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm phụ thuộc vào vốn điều lệ của công ty, như sau:

Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: Lệ phí môn bài phải đóng là 3 triệu đồng/năm.

Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: Lệ phí môn bài phải đóng là 2 triệu đồng/năm.

Dựa trên nội dung của Khoản 1 và Khoản 4 Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, thời hạn nộp lệ phí môn bài cho công ty mới thành lập được quy định cụ thể như sau:

Các doanh nghiệp mới thành lập: Nộp lệ phí môn bài trước ngày 30/01 của năm sau năm thành lập (ví dụ: Nếu công ty được thành lập từ ngày 05/01/2023, thì hạn cuối cùng để nộp lệ phí môn bài là ngày 30/01/2024).

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh): Khi kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ 4 kể từ năm thành lập doanh nghiệp), nộp lệ phí môn bài theo quy định sau:

Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong 6 tháng đầu năm: Công ty được phép nộp lệ phí trước ngày 30/7 của năm kết thúc thời gian miễn.

Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong 6 tháng cuối năm: Hạn cuối cùng để nộp lệ phí là ngày 30/01 của năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà, cho thuê nhà mới nhất năm 2024

Đăng ký và kích hoạt chữ ký số điện tử (USB Token)

Chữ ký số điện tử có giá trị tương đương với con dấu của doanh nghiệp và hỗ trợ cho việc kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, kê khai BHXH, ký hóa đơn và các hoạt động tương tự. Vì vậy, để sử dụng chữ ký số điện tử, công ty cần chọn một nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín để mua chữ ký số và đăng ký sử dụng với Cơ quan thuế.

thành lập công ty doanh nghiệp
Đăng ký và kích hoạt chữ ký số điện tử (USB Token)

Khi đăng ký sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp cần chuẩn bị các tài liệu sau:

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Đây là tài liệu xác nhận về việc công ty đã được đăng ký và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Bản sao hợp lệ của giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo quy định của pháp luật: Đây có thể là Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực. Tài liệu này được yêu cầu để xác thực danh tính của người đại diện doanh nghiệp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu trên, công ty có thể tiến hành đăng ký và kích hoạt chữ ký số điện tử (USB Token) với nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín và tiến hành các thủ tục liên quan theo quy định của Cơ quan thuế.

Xem thêm: Thủ tục, điều kiện và vốn điều lệ thành lập công ty bất động sản

Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký khai và nộp thuế điện tử

Hiện nay, không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, việc có tài khoản giao dịch trực tuyến mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

Nộp thuế mà không cần phải đến trực tiếp ngân hàng hoặc kho bạc.

Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp trước đối tác và khách hàng.

Tiện lợi trong giao dịch với khách hàng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Quản lý và kiểm soát tốt việc chi tiêu cũng như vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

thành lập công ty doanh nghiệp
Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký khai và nộp thuế điện tử

Ngoài ra, theo Điều 9, Khoản 1, Điểm b Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2013, tài khoản ngân hàng cũng được coi là chứng từ hợp lệ cho các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên.

Hiện tại, pháp luật doanh nghiệp không yêu cầu doanh nghiệp thông báo số tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch – Đầu tư. Tuy nhiên, sau khi mở tài khoản ngân hàng, công ty vẫn cần điền thông tin tài khoản trên Mẫu 08-MST theo Thông tư 105/2020/TT-BTC để bổ sung “Thông tin đăng ký mới”. Sau đó, công ty cần thông báo cho Chi cục thuế đang quản lý trực tiếp tại nơi đặt trụ sở của công ty.

Xem thêm: Điều kiện, thủ tục, mẫu hồ sơ & cách đăng ký thành lập công ty

Đăng ký mua và phát hành hóa đơn điện tử

Theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP, tất cả các doanh nghiệp đều phải sử dụng hóa đơn điện tử. Việc này có nghĩa là nếu không chuyển dữ liệu hóa đơn dưới dạng điện tử cho cơ quan thuế hoặc chuyển dữ liệu muộn hơn so với thời hạn quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt lên đến 20 triệu đồng (Căn cứ vào Điều 30 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP).

thành lập công ty doanh nghiệp
Đăng ký mua và phát hành hóa đơn điện tử

Lựa chọn phương pháp tính thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Khi thành lập mới, công ty cần lựa chọn phương pháp tính thuế GTGT phù hợp. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến số thuế GTGT phải nộp trong từng kỳ của doanh nghiệp mà còn tác động trực tiếp đến khách hàng. Hiện nay, theo nội dung Điều 9 của Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, có hai phương pháp chính để tính thuế GTGT là phương pháp khấu trừ và phương pháp tính trực tiếp trên doanh thu.

thành lập công ty doanh nghiệp
Lựa chọn phương pháp tính thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Doanh nghiệp có thể dựa vào đối tượng khách hàng để lựa chọn phương pháp tính thuế phù hợp. Ngoài ra, cần tính toán các yếu tố khác như phương pháp nào sẽ đóng thuế nhiều hơn, thuận tiện hơn và thể hiện uy tín thương hiệu tốt hơn.

Xem thêm: Thuế là gì?

Lời kết

Trên đây là 7 việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Việc thực hiện những bước này một cách đúng đắn và kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai. Đừng ngần ngại bắt tay vào công việc ngay từ bây giờ và hãy luôn cập nhật kiến thức để nắm vững quy trình hoạt động kinh doanh.

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *