Mẫu hợp đồng thuê nhà, cho thuê nhà mới nhất năm 2024

Mẫu hợp đồng thuê nhà

Trong cuộc sống hiện đại, hợp đồng thuê nhà là một phần không thể thiếu trong quá trình tìm kiếm và sử dụng căn nhà. Với sự phát triển của thị trường bất động sản và nhu cầu về chỗ ở, mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2024 đã trở thành một công cụ quan trọng để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của cả người cho thuê và người thuê. Trong bài viết Mẫu hợp đồng thuê nhà, cho thuê nhà mới nhất năm 2024, Kế Toán Tâm Minh xin giới thiệu đến bạn mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2024, giúp bạn có được một cơ sở pháp lý chắc chắn và minh bạch khi thuê nhà.

Mẫu hợp đồng thuê nhà là gì

Hợp đồng thuê nhà là một tài liệu pháp lý định ra sự thỏa thuận giữa người cho thuê và người thuê về việc thuê một căn nhà. Trong hợp đồng này, người cho thuê chuyển quyền sử dụng căn nhà và tài sản liên quan trong một khoảng thời gian cụ thể cho người thuê với mục đích sử dụng như ở, kinh doanh và các mục đích tương tự. Người thuê nhà có trách nhiệm thanh toán tiền thuê hàng tháng hoặc theo thời gian được thỏa thuận giữa hai bên.

Mẫu hợp đồng thuê nhà
Mẫu hợp đồng thuê nhà là gì

Xem thêm: Mẫu cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Thuê nhà có cần ký hợp đồng không

Hợp đồng thuê nhà ở là một sự thỏa thuận giữa các bên để xác định điều kiện thuê nhà, trong đó, các bên đồng thuận về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

Việc ký hợp đồng thuê nhà ở là quan trọng để xác lập mối quan hệ và quyền lợi giữa bên thuê và bên cho thuê. Hợp đồng này chính là cơ sở pháp lý quan trọng, đặc biệt khi có bất kỳ tranh chấp nào phát sinh. Điều này đảm bảo rằng cả hai bên hiểu rõ và đồng thuận với các quyền và nghĩa vụ của mình.

Mẫu hợp đồng thuê nhà
Thuê nhà có cần ký hợp đồng không

Khi bạn thuê nhà trọ, việc ký hợp đồng thuê nhà ở với chủ nhà là hết sức quan trọng. Hợp đồng này giúp đảm bảo rằng các điều kiện, quy định và lợi ích của cả hai bên được xác định rõ ràng và minh bạch.

Xem thêm: Mẫu bản tự đánh giá xếp loại hạnh kiểm của học sinh THCS, THPT

Mẫu hợp đồng thuê nhà, cho thuê nhà mới nhất năm 2024

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———–

…….., ngày….. tháng……năm……

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ Ở

Hôm nay ngày … /… /20 … Tại địa điểm: …… 

Chúng tôi gồm:

  1. BÊN CHO THUÊ NHÀ:

Họ tên: …………………………………………… 

Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân số: …… cấp ngày … tại …

Địa chỉ: …………………………………………… 

  1. BÊN THUÊ NHÀ:

Họ tên: …………………………………………… 

Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân số: … cấp ngày …  tại …

Nghề nghiệp: …………………………………… 

Nơi làm việc (nếu có): ………………………… 

Cùng thỏa thuận giao kết hợp đồng thuê nhà với các nội dung sau đây:

Điều 1. Bên A đồng ý cho bên B được thuê để … căn nhà số … đường … phường (xã) … quận (huyện, thị xã) …  thành phố (tỉnh) …  gồm …  phòng.

Tổng diện tích sử dụng chính  …. m2, phụ … m2

Tổng diện tích đất: …… m2

Thuộc loại nhà: ………………………………… 

Kể từ ngày …. tháng … năm … trong thời hạn là ….. năm.

Điều 2. Tiền thuê nhà hàng tháng là …… đồng.

Điều 3. Bên thuê nhà phải trả tiền đầy đủ cho bên cho thuê nhà theo tháng (quý) vào ngày …. của tháng (quý) bằng tiền hoặc bằng vàng. Mỗi lần đóng tiền, hoặc vàng thì bên thuê nhà được nhận giấy biên nhận của bên cho thuê.

Điều 4. Bên thuê nhà cam kết:

  1. a) Sử dụng nhà đúng mục đích theo hợp đồng, có trách nhiệm bảo quản tốt các tài sản, trang thiết bị trong nhà. Không được đập phá, tháo dỡ hoặc chuyển dịch đi nơi khác, không được thay đổi cấu trúc, không đục tường trổ cửa, phá dỡ hoặc xây cất thêm (cơi tầng), làm nhà phụ … không được tự tiện chiếm dụng diện tích…
  2. b) Không được sang nhượng.
  3. c) Các trường hợp cho nhập thêm người, hộ khẩu phải có ý kiến của bên cho thuê.

Điều 5. Trong thời hạn hợp đồng, nếu không còn sử dụng nhà nữa, bên thuê nhà phải báo cho bên cho thuê trước ………. Ngày để hai bên cùng thanh toán tiền thuê nhà và các khoản khác. Trừ những hư hỏng do thời gian sử dụng, còn lại bên thuê nhà phải giao trả các tài sản gắn liền với nhà (đồng hồ điện, nước…) đầy đủ.

Mọi sự hư hỏng do lỗi của mình, bên thuê nhà phải bồi thường cho bên cho thuê.

Điều 6. Được xem như tự ý hủy bỏ hợp đồng, nếu sau 30 ngày từ khi được thông báo, bên thuê nhà vẫn còn bỏ trống không sử dụng mà không có lý do chính đáng. Mọi hư hỏng, mất mát trong thời gian bỏ trống bên thuê nhà phải chịu.

Điều 7. Bên thuê nhà có trách nhiệm bảo quản nhà thuê, phát hiện kịp thời những hư hỏng để yêu cầu bên cho thuê sửa nhà.

Điều 8. Trong thời gian hợp đồng, nếu người đứng tên trên hợp đồng từ trần thì một trong những người cùng hộ khẩu (cha, mẹ, vợ, chồng, con cái) tiếp tục thi hành hợp đồng hoặc được ký lại hợp đồng thay người quá cố.

Điều 9. Hai bên A, B cam kết thi hành nghĩa vụ hợp đồng. Nếu vi phạm sẽ yêu cầu Tòa án … giải quyết theo thỏa thuận của hai bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng này được lập thành ba bản, mỗi bên giữ một bản và một bản gửi cơ quan Công chứng Nhà nước giữ.

Bên thuê

 

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

Bên cho thuê

 

(Ký, ghi rõ họ tên)

Quy định về mẫu hợp đồng thuê nhà

Cả người đi thuê và chủ nhà cho thuê đều cần hiểu rõ về các quy định liên quan đến hợp đồng thuê nhà. Quy định về nội dung hợp đồng thuê nhà được đề cập trong Điều 121 của Luật Nhà ở năm 2014, bao gồm các thông tin sau:

Họ tên, địa chỉ của các bên liên quan, bao gồm cả cá nhân và tổ chức.

Mô tả chi tiết và tình trạng thực tế của nhà và thửa đất gắn liền.

Đối với nhà chung cư, cần xác định rõ diện tích sử dụng riêng và chung, diện tích sàn xây dựng căn hộ, mục đích sử dụng các khu vực chung.

Thỏa thuận về giá thuê nhà, tuân theo quy định giá của Nhà nước nếu có.

Thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê nhà.

Thời gian giao và nhận nhà, thời gian bảo hành, thời hạn cho thuê.

Quyền và nghĩa vụ cụ thể của các bên.

Ngày ký hợp đồng, thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Cam kết và thỏa thuận khác giữa các bên.

Mẫu hợp đồng thuê nhà
Quy định về mẫu hợp đồng thuê nhà

Điều 129 của Luật Nhà ở 2014 quy định về thời hạn và giá thuê nhà như sau:

Các bên có thể thỏa thuận về thời hạn và giá thuê nhà, cũng như hình thức thanh toán.

Trong trường hợp Nhà nước quy định thời hạn và giá thuê, các bên phải tuân theo quy định đó.

Nếu bên cho thuê muốn sửa chữa, cải tạo nhà trong thời hạn thuê và được bên thuê đồng ý, giá thuê có thể điều chỉnh.

Trong trường hợp không đạt thỏa thuận, bên cho thuê có quyền chấm dứt hợp đồng, nhưng phải bồi thường cho bên thuê theo quy định.

Các quyền và nghĩa vụ hợp pháp sẽ được nhà nước bảo hộ trong quá trình thuê và cho thuê.

Xem thêm: Mẫu bản kiểm điểm cá nhân học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 

Mẫu hợp đồng thuê nhà, cho thuê nhà mới có công chứng không

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở có công chứng là lựa chọn phù hợp khi hai bên, bên cho thuê và bên thuê nhà, mong muốn có một sự đảm bảo rõ ràng, chính xác và lâu dài đối với thời hạn của hợp đồng thuê nhà. Quá trình lập hợp đồng này được thực hiện tại Văn phòng công chứng địa phương. Công chứng viên có trách nhiệm lập hợp đồng đồng thời xác nhận chính thức các điều khoản để đảm bảo rằng các bên đã hiểu rõ và đồng ý với các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà, đồng thời đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng.

Mẫu hợp đồng thuê nhà
Mẫu hợp đồng thuê nhà, cho thuê nhà mới có công chứng không

Trong trường hợp có tranh chấp pháp lý, bên công chứng viên sẽ đảm nhận trách nhiệm giải thích rõ ràng về ý nghĩa cụ thể của các điều khoản trong hợp đồng. Điều này giúp tránh được sự hiểu lầm hoặc mập mờ trong việc đọc và hiểu nội dung của hợp đồng thuê nhà có công chứng. Công chứng viên cung cấp một lớp bảo vệ pháp lý cho cả hai bên và làm cho quá trình thuê nhà trở nên an toàn và minh bạch.

Xem thêm: Mẫu phiếu bổ sung hồ sơ đảng viên 2024 mới nhất và cách ghi

Nghĩa vụ của người thuê nhà

Nghĩa vụ đảm bảo giá trị sử dụng của tài sản thuê là một yếu tố quan trọng trong quan hệ thuê tài sản. Theo quy định tại Điều 477 của Bộ luật Dân sự năm 2015, bên cho thuê có trách nhiệm đảm bảo rằng tài sản thuê được duy trì trong trạng thái như đã thỏa thuận và phù hợp với mục đích sử dụng trong suốt thời gian thuê. Bên cho thuê cũng phải chịu trách nhiệm sửa chữa những hư hỏng hoặc khuyết tật của tài sản thuê, trừ khi đó là những hư hỏng nhỏ mà theo tập quán thì bên thuê phải tự sửa chữa.

Mẫu hợp đồng thuê nhà
Nghĩa vụ của người thuê nhà

Trong trường hợp tài sản thuê giảm giá trị sử dụng mà không phải do bên thuê gây ra, bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

Sửa chữa tài sản thuê để khôi phục giá trị sử dụng ban đầu.

Giảm giá tiền thuê tương ứng với sự giảm giá trị sử dụng của tài sản.

Yêu cầu bên cho thuê cung cấp một tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê và yêu cầu bồi thường thiệt hại, đặc biệt trong trường hợp tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết trước hoặc không thể sửa chữa được và từ đó mục đích thuê không thể đạt được.

Nếu bên cho thuê đã được thông báo về tình trạng hư hỏng của tài sản mà không tiến hành sửa chữa hoặc không sửa chữa kịp thời, bên thuê có quyền tự chi trả chi phí sửa chữa tài sản thuê một cách hợp lý. Tuy nhiên, bên thuê cần thông báo cho bên cho thuê về việc tự sửa chữa và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

Như vậy, nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê là một khía cạnh quan trọng trong quan hệ thuê tài sản, đảm bảo sự công bằng và bảo vệ quyền lợi của cả bên cho thuê và bên thuê.

Xem thêm: Mẫu giấy vay tiền giấy mượn tiền (vay nợ) mới nhất năm 2024

Những lưu ý khi soạn mẫu hợp đồng thuê nhà, cho thuê nhà 

Khi soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà ở, cần lưu ý các điều sau đây

Xác định rõ khái niệm nhà ở, bao gồm nhà mặt đất và nhà chung cư.

Chỉ định mục đích thuê nhà là để ở, cho cá nhân, nhóm người hoặc hộ gia đình cùng sinh sống.

Liệt kê tài sản cho thuê, bao gồm toàn bộ ngôi nhà hoặc một phần cùng các tài sản kèm theo như điều hòa, tivi, tủ lạnh, máy giặt và lập bảng kê chi tiết.

Mẫu hợp đồng thuê nhà
Những lưu ý khi soạn mẫu hợp đồng thuê nhà, cho thuê nhà

Rõ ràng điều khoản về việc cho thuê lại nhà, tránh tranh chấp khi hợp đồng chưa hết hạn.

Thỏa thuận về giá thuê, bao gồm mức giá cố định thanh toán theo tháng hoặc quý và cần làm rõ vấn đề thuế phát sinh.

Khi cho người nước ngoài thuê nhà, cần xác định nghĩa vụ của chủ nhà và người thuê, bao gồm việc cung cấp tài liệu hồ sơ, công chứng hợp đồng và nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê nhà. Đồng thời, cần thỏa thuận về việc xin giấy phép, đăng ký kinh doanh cho chủ nhà.

Lời kết

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2024 đã được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu pháp lý và mang lại sự minh bạch cho cả người cho thuê và người thuê. Tuy mẫu hợp đồng này có thể được điều chỉnh để phù hợp với từng tình huống cụ thể, nhưng quan trọng nhất là đảm bảo tính chính xác và công bằng trong các điều khoản và điều kiện. 

Trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng thuê nhà nào, hãy đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản và điều kiện của nó. Nếu cần, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ luật sư hoặc chuyên gia pháp lý để đảm bảo quyền lợi của bạn được bảo vệ một cách đáng tin cậy. Chúng tôi hy vọng rằng mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2024 sẽ giúp bạn có một trải nghiệm thuê nhà thành công và an lành.

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *