Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ dịch thuật

Dịch vụ dịch thuật đang ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại. Và việc kinh doanh loại hình này được các doanh nghiệp chú trọng lựa chọn. Vậy bạn đã biết Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật. Cùng Kế toán Tâm Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ dịch thuật
Dịch vụ dịch thuật

Công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật là một doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc dịch thuật các tài liệu, văn bản, thông tin từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác. Các dịch vụ này có thể bao gồm dịch thuật văn bản, dịch thuật công chứng, dịch thuật thông dịch, dịch thuật website, dịch thuật phần mềm, và các dịch vụ liên quan đến biên dịch, chỉnh sửa và đánh giá chất lượng bản dịch.

Một công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật cần có đội ngũ dịch giả có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu sắc về các ngôn ngữ và văn hóa khác nhau, đồng thời cần sử dụng các công nghệ và phần mềm dịch thuật hiện đại để đảm bảo sự chính xác và độ tin cậy của các bản dịch. Ngoài ra, cần có một hệ thống quản lý chất lượng và kiểm soát chất lượng chặt chẽ để đảm bảo rằng các bản dịch đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

>>>Xem thêm:

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ dịch thuật
Điệu kiện thành lập công ty

Ngành kinh doanh dịch vụ dịch thuật là ngành kinh doanh không có điều kiện vì không nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật đầu tư năm 2014, tuy nhiên, để thành lập được công ty dịch thuật vẫn cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

Tiêu chuẩn và điều kiện của người dịch

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật
 • Có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với thứ tiếng nước ngoài cần dịch.

Điều 9 Thông tư 20/2015/TT-BTP hướng dẫn về quy định này như sau:

Người dịch phải có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch  hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với chuyên ngành khác được học bằng thứ tiếng nước ngoài cần dịch. 

Đối với ngôn ngữ không phổ biến mà người dịch không có bằng cử nhân ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp đại học theo quy định thì phải thông thạo ngôn ngữ đó.

Ngôn ngữ phổ biến được hiểu là ngôn ngữ được thực hiện trên nhiều giấy tờ, văn bản được sử dụng tại Việt Nam và nhiều người Việt Nam có thể dịch ngôn ngữ này ra tiếng Việt hoặc ngược lại. Chẳng hạn: Ngôn ngữ phổ biến tại Việt Nam như: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nhật,… Ngôn ngữ không phổ biến tại Việt Nam như tiếng Mông Cổ, tiếng Ả Rập,…

Điều kiện về công tác viên dịch thuật

 • Người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện của người dịch được làm cộng tác viên dịch thuật của Phòng Tư pháp trong phạm vi cả nước.
 • Người dịch là cộng tác viên của Phòng tư pháp phải ký hợp đồng cộng tác viên dịch thuật với Phòng Tư pháp, trong đó xác định rõ trách nhiệm của người dịch đối với nội dung, chất lượng của bản dịch.

Ngoài ra, người dịch cần lưu ý một số giấy tờ, văn bản không được dịch để chứng thực chữ ký người dịch:

 • Giấy tờ, văn bản đã bị tẩy xóa, sửa chữa; thêm, bớt nội dung không hợp lệ;
 • Giấy tờ, văn bản đã bị hỏng, cũ nát không xác định được nội dung;
 • Giấy tờ, văn bản đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mất nhưng ghi rõ không được dịch;
 • GIấy tờ, văn bản có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh chống xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức, vi phạm quyền công dân.
 • GIấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự.

Thủ tục thành lập công ty dịch vụ dịch thuật

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ dịch thuật
Thủ tục thành lập công ty

Để đăng ký kinh doanh dịch vụ dịch thuật, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp qua mạng. Các bước được thực hiện như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ theo quy định;

Bước 2. Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty dịch vụ dịch thuật theo 1 trong 3 cách sau:

Cách 1. Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT (tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính);

Cách 2. Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính;

Cách 3. Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, thực hiện theo trình tự như sau: 

 1. Tạo tài khoản/hồ sơ đăng ký tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
 2. Kê khai thông tin giống như bản giấy. Tải văn bản điện tử;
 3. Ký xác thực hồ sơ đăng ký bằng chữ ký số điện tử (token). Hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh;
 4. Thanh toán phí và nhận giấy biên nhận đăng ký qua mạng theo hướng dẫn trên Cổng thông tin quốc gia.

Bước 3. Nhận kết quả đăng ký kinh doanh.

Trong thời hạn từ 3 – 5 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo kết quả:

 • Cấp giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ dịch thuật, nếu hồ sơ hợp lệ;
 • Thông báo bằng văn bản yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh và nộp lại, nếu hồ sơ đăng ký chưa hợp lệ.

Hồ sơ thành lập công ty dịch vụ dịch thuật

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ dịch thuật
Hồ sơ cần chuẩn bị
 • Điều lệ công ty;
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH);
 • Danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần);
 • Văn bản ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải đại diện pháp luật);
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (trường hợp có nhà đầu tư hoặc tổ chức nước ngoài tham gia);
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ (không quá 6 tháng).

Trên đây là các thông tin về điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật. Bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan khi muốn thành lập công ty, để tránh các rủi ro không mong muốn xảy ra. Nếu còn những thắc có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. 

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *