Thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp bạn nên biết

thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp

Thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp thường được điều chỉnh theo quy định của từng quốc gia hoặc khu vực. Đây là điều kiện cần thiết để hợp pháp hóa quá trình thành lập và vận hành một công ty. Thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp là một yêu cầu pháp lý quan trọng đối với các doanh nghiệp. Việc này đảm bảo rằng các bên liên quan đến doanh nghiệp. Bao gồm cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng, đối tác và cơ quan chính phủ, đều có đủ thông tin để đánh giá hoạt động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Để tìm hiểu về vấn đề này, Kế toán Tâm Minh xin mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây.

Các lợi ích của việc thực hiện thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp

thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp
Thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp

Tăng tính minh bạch 

Việc công bố thông tin doanh nghiệp giúp tăng tính minh bạch của doanh nghiệp. Giúp cổ đông và các bên liên quan có thể đánh giá đầy đủ và chính xác hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tăng độ tin cậy

Việc công bố thông tin doanh nghiệp giúp tăng độ tin cậy và uy tín của doanh nghiệp đối với các bên liên quan.

Cải thiện quản lý

Việc thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp cũng giúp doanh nghiệp cải thiện quản lý. Và liên tục nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh.

Đáp ứng yêu cầu pháp luật

Các quy định về công bố thông tin doanh nghiệp là một yêu cầu pháp lý. Và các doanh nghiệp cần phải tuân thủ để đáp ứng yêu cầu của pháp luật.

Tăng khả năng thu hút đầu tư

Việc công bố thông tin doanh nghiệp giúp tăng khả năng thu hút đầu tư và tăng giá trị của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp

Nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch đầu tư của tỉnh/ Thành phố 

Bước 1: Doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và thanh toán phí theo quy định tại Bộ phận Tiếp nhận và giao trả hồ sơ.

Bước 2: Doanh nghiệp lưu giữ Giấy biên nhận, Biên lai thu phí để làm căn cứ chứng minh việc đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp
Hoàn thành các thủ tục theo quy định

Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Bước 1: Doanh nghiệp truy cập vào website Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia: www.dangkykinhdoanh.gov.vn. Chọn mục “Dịch vụ công”; chọn “Bố cáo điện tử”; chọn “Tạo bố cáo”.

Bước 2: Tìm kiếm doanh nghiệp cần đăng công bố, lựa chọn thông tin cần đăng, ngày đăng công bố.

Bước 3: Xác nhận và thanh toán phí theo quy định. Sau khi thanh toán được thực hiện thành công, nội dung công bố của doanh nghiệp được đăng Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Doanh nghiệp lưu giữ Phiếu xác nhận thanh toán để làm căn cứ chứng minh việc đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Đối tượng đăng ký tài khoản và thực hiện thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp 

Doanh nghiệp nhà nước bao gồm doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết quy định tại Luật Doanh nghiệp.

thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp
Đối tượng đăng ký tài khoản

Các bước thực hiện đăng ký và thiết lập tài khoản công bố thông tin

thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp
Đăng ký tài khoản

Bước 1: Đăng ký tài khoản – Thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp 

 • Doanh nghiệp truy cập vào địa chỉ: https://business.gov.vn
 • Doanh nghiệp thực hiện đăng ký tài khoản
 1. Họ tên: (tên đầy đủ của doanh nghiệp)
 2. Địa chỉ email: (địa chỉ email của doanh nghiệp)
 3. Tên đăng nhập: (mã số doanh nghiệp)
 4. Mật khẩu
 • Sau khi doanh nghiệp hoàn thành các bước đăng ký tài khoản. Ban quản trị sẽ gửi thư xác nhận đăng ký tài khoản qua địa chỉ email đã đăng ký.
 • Doanh nghiệp xác nhận đăng ký tài khoản qua địa chỉ email.

Bước 2: Nâng cấp tài khoản – Thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp 

 • Sau khi hoàn thành các bước đăng ký tài khoản nêu trên, doanh nghiệp thực hiện nâng cấp tài khoản từ tài khoản thông thường thành tài khoản doanh nghiệp nhà nước.
 • Doanh nghiệp lựa chọn đối tượng người dùng là “doanh nghiệp nhà nước” và thực hiện các thao tác để điền đầy đủ các thông tin ở mục “Thông tin doanh nghiệp” và “Hồ sơ năng lực”. Sau đó ấn nút “Hoàn thành”.
 • Sau khi các thông tin về mã số doanh nghiệp, số CMND/CCCD và ngày tháng năm sinh của người đại diện theo pháp luật do doanh nghiệp đăng nhập được xác thực với thông tin trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp. Các nội dung đăng ký nâng cấp tài khoản của doanh nghiệp sẽ được gửi đến Ban quản trị để phê duyệt nâng cấp tài khoản.

Bước 3: Đăng tải báo cáo công bố thông tin – Thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp 

 • Sau khi được cấp tài khoản, doanh nghiệp thực hiện cập nhật và bảo quản tài khoản CBTT theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 22 Nghị định số 47/2021/NĐCP.
 • Đến thời hạn thực hiện báo cáo theo quy định tại Điều 23, Điều 24 Nghị định số 47/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp lựa chọn loại báo cáo cần đăng tải, điền đầy đủ các thông tin của báo cáo tại các biểu mẫu điện tử trên Cổng thông tin doanh nghiệp. Đính kèm bản mềm báo cáo (định dạng file là PDF, Word, Excel) và ấn nút “Đăng tải”. 

Trên đây là các thông tin về thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp. Bạn nên tìm hiểu kỹ các thủ tục pháp lý để tránh các rủi ro về sau. Nếu có thắc mắc bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tự vấn rõ hơn. 

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *