Mẫu giấy bãi nại đơn giản mới nhất 2024

mau-giay-bai-nai

Bãi nại là gì? Giấy bãi nại là gì? Là những vấn đề mà nhiều người còn chưa nắm rõ. Bài viết dưới đây của Kế Toán Tâm Minh sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về Mẫu giấy bãi nại và mẫu giấy bãi nại hiện nay. rewrite ngắn gọn giúp tôi

Bãi nại là gì? Mẫu giấy bãi nại là gì?

Bãi nại là thuật ngữ phổ biến trong Bộ luật Hình sự, nhưng không có định nghĩa cụ thể về nó. Tuy nhiên, bãi nại có thể hiểu là hành động bỏ qua yêu cầu khiếu nại hoặc khởi tố vụ án. Người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại có thể thực hiện bãi nại thông qua Đơn bãi nại.

Mẫu giấy bãi nại là một loại đơn được sử dụng bởi người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại, bao gồm những người dưới 18 tuổi, những người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Đơn này có nội dung rút lại yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, tức là người bị hại hoặc người đại diện không muốn tiếp tục yêu cầu khởi tố vụ án nữa.

mau-giay-bai-nai
Bãi nại là gì? Giấy bãi nại là gì?

>>>Xem thêm: Mẫu bản kiểm điểm cá nhân học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3

Trường hợp nào được áp dụng giấy bãi nại?

Giấy bãi nại là khi người bị hại đã yêu cầu khởi tố vụ án thông qua một đơn, nhưng sau đó muốn rút lại yêu cầu đó. Tuy không có quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự, nhưng Điều 155 của Bộ luật Tố tụng hình sự quy định các trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu bị hại. Giấy bãi nại chỉ có thể đình chỉ vụ án trong các tội phạm nhất định, như gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác. Điều quan trọng là giấy bãi nại phải được đệ trình tự nguyện và không bị ép buộc hay cưỡng chế.

mau-giay-bai-nai
Trường hợp nào được áp dụng giấy bãi nại?

>>>Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Đà Nẵng

Hướng dẫn soạn thảo giấy bãi nại chi tiết nhất

Kính gửi cơ quan cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân,

Tôi là [Họ và tên], sinh ngày [Ngày sinh] theo thông tin trong giấy khai sinh. 

Địa chỉ hiện tại của tôi là [Địa chỉ: Tên đường, khu phố, phường/xã/thị trấn, tỉnh/thành phố].

Tôi là người bị hại trong vụ án [Tên vụ án] do ông/bà [Họ và tên của bị đơn] gây ra. 

Hiện tại, các cơ quan đang tiến hành điều tra/truy tố ông/bà về tội [Tội danh bị truy tố].

Bằng văn bản này, tôi xin bãi nại và rút toàn bộ các yêu cầu và đề nghị khởi tố vụ án nêu trên, bao gồm khởi tố bị can đối với ông/bà [Họ và tên của bị đơn].

Tôi xin trình bày cụ thể và trung thực lý do bãi nại.

Tôi cam kết những thông tin trong đơn này đều là chân thành và xác thực.

Người xin bãi nại: [Ký tên và ghi rõ họ tên]

mau-giay-bai-nai
Hướng dẫn soạn thảo giấy bãi nại chi tiết nhất

>>>Xem thêm: Mẫu phiếu bổ sung hồ sơ đảng viên 2024 mới nhất và cách ghi

Mẫu giấy bãi nại mới nhất hiện nay

Mẫu giấy xin bãi nại

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……….., ngày……tháng…….năm ………..

ĐƠN XIN BÃI NẠI

(Đối với………….. trong vụ án……………………………..)

Kính gửi: – Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện/quận……, công an tỉnh

– Viện kiểm sát nhân dân huyện/quận…., tỉnh…..

– Tòa án nhân dân huyện/quận….., tỉnh ……….

Tôi là ………………., sinh năm ……………. địa chỉ: ……………….., tôi là người bị hại trọng vụ án ……………………….do ông/bà………………………………gây ra đang được quý các cơ quan tiến hành Điều tra/Truy tố về tội………

Bằng văn bản này tôi xin bãi nại (rút toàn bộ các yêu cầu và đề nghị khởi tố vụ án nêu trên, khởi tố bị can đối với ông/bà………) và đề nghị quý các cơ quan tiến hành Đình chỉ Điều tra/Đình chỉ việc truy tố và giải quyết vụ án nêu trên, lý do xin rút như sau:

Chúng tôi đã thống nhất và thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường thiệt hại có liên quan đến vụ án này, Ông/bà……. sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã ăn năn, hối cải, khắc phục hậu quả và nhận thức được hành vi vi phạm của mình, mong muốn chuộc lại lỗi lầm và phấn đấu trở thành công dân tốt. Nhận thấy hành vi và nhận thức của ông/bà là thành khẩn, không nhất thiết phải trừng trị trước pháp luật hơn nữa việc gây nguy hại cho tôi là người bị hại cũng không lớn do đó không nhất thiết phải tiến hành điều tra, truy tố, xét xử về hành vi phạm tội này.

Nay, tôi làm đơn này đề nghị Quý các cơ quan tiến hành việc đình chỉ điều tra, truy tố, xét xử đối với vụ án nêu trên.

Tôi làm đơn này trong điều kiện sức khỏe tốt, hoàn toàn tỉnh táo, minh mẫn, không bị bất kỳ sự cưỡng ép, đe dọa nào, việc làm đơn này là đúng với ý trí và nguyện vọng của tôi.

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ nội dung của đơn này và những điều tôi đã cam kết, trình bày tại đơn này.

Kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm Đơn bãi nại

(Ký và ghi rõ họ, tên)

Mẫu giấy xin giảm nhẹ hình phạt

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

—–****——-

 

ĐƠN XIN GIẢM NHẸ HÌNH PHẠT

(V/v: …………………………………. )

 

Kính gửi : – Tòa Án Nhân Dân huyện/tỉnh……

– Viện Kiểm Sát Nhân Dân huyện/tỉnh….

Tôi tên :………………………………………………………………… 

Ngày sinh: ……../…..…/20……… Giới tính: Nam/nữ Quốc tịch: Việt Nam

Chứng minh thư nhân dân số:………… Cấp ngày: ……/…./20…….

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: …………………………………. 

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………… 

Tôi xin trình bày với Quý cơ quan sự việc như sau: Tôi là bị hại trong vụ án lừa đảo ……….. (trình bày sự việc )  ………………… Đươc Tòa án Nhân Dân huyện/tỉnh ……………. thụ lý số ………….., có quyết định đưa ra xét xử ngày ……… 

Kính thưa quý cấp việc làm của bị cáo đã vi phạm các quy định của pháp luật và được đưa ra xử phạt là đúng theo quy định của pháp luật. Nhưng cũng mong quý cấp xem xét giảm nhẹ hình phạt .Bởi lẽ, ………… (nếu lý do) ………… 

Vậy nay tôi viết đơn này xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo………… Rất mong quý cấp xem xét và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Ký tên)

>>>Xem thêm: Mẫu giấy vay tiền giấy mượn tiền (vay nợ) mới nhất năm 2024

Câu hỏi thường gặp

Đơn bãi nại có tác dụng gì?

Đơn bãi nại là hành vi khi người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút lại yêu cầu đó. Theo Điều 155 của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, chỉ có thể khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định trong khoản 1 của các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất, hoặc đã chết. Nếu người yêu cầu khởi tố rút lại yêu cầu, vụ án sẽ bị đình chỉ, trừ khi có căn cứ xác định rằng người đã yêu cầu rút lại trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức. Tuy người đã rút yêu cầu, cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố không có quyền yêu cầu lại, trừ khi rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức. Đơn bãi nại có tác dụng đình chỉ những vụ án có thể được khởi tố dựa trên yêu cầu của người bị hại.

Khi nào có đơn bãi nại nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Đơn bãi nại của người bị hại không có giá trị để đối tượng phạm tội tránh bị xử lý hình sự nếu hành vi phạm tội không thuộc các tội danh quy định trong Khoản 1 Điều 155 của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021). Trường hợp này, đơn bãi nại chỉ có thể xem như một tình tiết giảm nhẹ cho đối tượng phạm tội. Để xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự dựa trên đơn bãi nại, cần tuân theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021), trong trường hợp bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thuộc các tội danh quy định trong Khoản 1 Điều này.

>>>Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà, cho thuê nhà mới nhất năm 2024

Trên đây là tư vấn của công ty Kế Toán Tâm Minh gửi tới Quý khách hàng, trong quá trình theo dõi bài viết, nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm Quý khách hàng vui lòng gọi lên tổng đài của Công Ty Kế Toán Tâm Minh qua hotline: 02363.640.000 – 0905.100.401 để được giải đáp thắc mắc. 

 

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *