Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định mới nhất năm 2025 của tòa án

Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định

Trong xã hội hiện đại, việc ly hôn không còn là một vấn đề xa lạ. Đôi khi, việc chấm dứt một mối quan hệ hôn nhân trở thành sự lựa chọn cuối cùng để giải quyết các mâu thuẫn và khó khăn trong cuộc sống. Để thực hiện quyền này, việc nộp đơn xin ly hôn là một bước quan trọng, và việc tuân thủ quy định mới nhất của Tòa án là điều cần thiết. Trong bài viết này, Kế Toán Tâm Minh xin giới thiệu Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định mới nhất năm 2025 của tòa án, nhằm giúp đỡ và hướng dẫn những người đang đối mặt với tình huống này.

Tìm hiểu về mẫu đơn xin ly hôn

Mẫu đơn ly hôn là văn bản pháp lý mà một trong hai bên trong cuộc hôn nhân đề nghị Tòa án giải quyết vụ ly hôn với vợ/chồng, đồng thời xem xét và giải quyết các vấn đề liên quan đến mối quan hệ hôn nhân và gia đình. Đơn ly hôn cũng được gọi là đơn ly dị tùy theo từng địa phương cụ thể. Có hai loại chính của đơn ly hôn:

Đơn yêu cầu ly hôn theo thỏa thuận hoặc đơn ly hôn thỏa thuận được sử dụng khi cả hai vợ chồng đều đồng ý yêu cầu Tòa án giải quyết vụ ly hôn. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ giải quyết vụ ly hôn theo quy trình dân sự thông thường mà không cần tổ chức phiên tòa.

Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định
Tìm hiểu về mẫu đơn xin ly hôn

Đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên hoặc đơn ly hôn một phía được sử dụng khi một trong hai bên yêu cầu Tòa án giải quyết vụ ly hôn mà bên còn lại không đồng ý hoặc không đồng ý với các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình như quyền nuôi con, trợ cấp nuôi con hoặc phân chia tài sản chung. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ giải quyết vụ ly hôn theo thủ tục khởi kiện dân sự, thường mất từ 4 đến 6 tháng để hoàn thành.

Xem thêm: phí làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin ly hôn

  • Thông tin chung

Đầu tiên, ghi chính xác thông tin của cả hai vợ chồng, phải khớp với sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân.

  • Quan hệ hôn nhân

Trình bày mô tả chính xác về thời gian sống chung và lý do dẫn đến quyết định ly hôn, ví dụ như ngoại tình, cờ bạc, bạo hành gia đình, không đồng quan điểm về cuộc sống hôn nhân, và những mâu thuẫn khác.

Nêu rõ thời gian sống ly thân và liệu có sự hòa giải nào diễn ra hay không.

  • Con cái

Nếu có con chung, cung cấp thông tin đầy đủ về chúng (tên, ngày tháng năm sinh), và nêu rõ nguyện vọng và đề nghị về quyền nuôi con.

Trong trường hợp chưa có con chung, ghi rõ “Chưa có”.

  • Thỏa thuận về nuôi con

Nếu có thỏa thuận về việc nuôi con, chi tiết hóa nội dung thỏa thuận.

  • Tài sản

Liệt kê thông tin chi tiết về tài sản chung, và đề xuất phân chia nếu cần thiết.

Nếu không có tài sản chung, ghi “Không có”.

Nếu không yêu cầu phân chia tài sản, ghi “Hai bên tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án phân chia”.

  • Nợ chung

Nếu có nợ chung, mô tả cụ thể về số nợ, chủ nợ, thời gian trả nợ, và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn.

Nếu không có nợ chung, ghi “Không có”.

Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia, ghi “Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia”.

Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định
Hướng dẫn viết mẫu đơn xin ly hôn

Xem thêm: xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định mới nhất năm 2025 của tòa án

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT  NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN …

Tôi tên : Nguyễn Văn A         năm sinh : 19…………………………

CCCD (Hộ chiếu) số: …………  ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…  

Xin được ly hôn với: Bà Nguyễn Thị B   năm sinh  19……

CCCD (Hộ chiếu) số: ………. ngày cấp…/…/20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…  

* Nội dung xin ly hôn: (A1) (Các bên trình bày theo hoàn cảnh và lý do thực tế của mình), Luật Minh Khuê chỉ đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Ngày…. tháng … năm … Tôi có kết hôn với bà Nguyễn Thị B và chung sống với nhau hạnh phúc đến đầu năm 20… thì Bà Nguyễn Thị B có quan hệ ngoài luồng (ngoại tình) với một người đàn ông khác cùng thôn. Mặc dù tôi đã nhiều lần khuyên giải để đảm bảo hạnh phúc gia đình nhưng Vợ tôi là bà Nguyễn Thị B không thay đổi dẫn đến gia đình thường xuyên mâu thuẫn Ảnh hưởng đến việc tâm sinh lý cũng như việc học hành của các con tôi.

Ngày…tháng…năm…. Tôi và vợ tôi đã chính thức sống ly thân đến nay đã tròn…..năm. Đời sống chung của chúng tôi không thể hòa hợp nay làm đơn này để đề nghị tòa án nhân dân Quận/huyện…giải quyết thủ tục ly hôn.

* Về con chung: (A2) (Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp cho con nếu có), Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Chúng tôi có hai con chung:

  1. Cháu: Nguyễn Văn Đ   Sinh năm:….

Số CCCD: …………. Ngày cấp:…/…/20… Nơi cấp: Công an tỉnh:…

Nghề nghiệp: Công nhân cơ ký tại Xí nghiệp cơ khí số 3 tỉnh…

  1. Cháu Nguyễn Thị E  Sinh năm …….

Hiện là học sinh lớp 8B, Trường THCS xã….., huyện……tỉnh….

Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn Cháu Nguyễn Thị E sẽ ở sinh sống cùng với Mẹ, hàng tháng Tôi sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là:…..VNĐ (bằng chữ………….đồng) đến khi cháu tròn 18 tuổi.

* Về tài sản chung: (A3) (Các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật nếu như không thể thỏa thuận). Luật Minh Khuê đưa ra một số ví dụ về các trường hợp các bên đạt được thỏa thuận phân chia tài sản.

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận mục này chỉ cần ghi: Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia. Nếu không có tài sản thì chỉ cần ghi : “Không có tài sản và không yêu cầu tòa án phân chia”

Trong trường hợp có tài sản không thỏa thuận được: Các bên liệt kê Tài sản chung của hai vợ chồng và ghi rõ yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.

 ……………… Ngày ……….. tháng……….. năm……..

Người làm đơn

(Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

Mẫu đơn xin ly hôn có được viết tay không

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đơn ly hôn viết tay có thể được tòa án chấp nhận nếu đảm bảo các nội dung chính sau:

Thông tin của hai vợ chồng: Bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, nơi thường trú, chỗ ở hiện tại, số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, thông tin về giấy đăng ký kết hôn hợp pháp.

Lý do xin ly hôn: Trong đơn, cần ghi rõ lý do xin ly hôn.

Thỏa thuận về quyền nuôi con: Đơn ly hôn cần ghi rõ sự thỏa thuận về quyền nuôi con, bao gồm mức trợ cấp sau khi ly hôn.

Thỏa thuận về phân chia tài sản: Đơn cần ghi rõ sự thỏa thuận về phân chia tài sản sau ly hôn.

Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định
Mẫu đơn xin ly hôn có được viết tay không

Tuy pháp luật không yêu cầu cụ thể phải mua đơn ly hôn tại tòa án, người dân có thể viết tay hoặc đánh máy đơn ly hôn. Tuy nhiên, để đảm bảo đơn được thụ lý và xem xét, người viết đơn phải đảm bảo các nội dung trên được ghi đầy đủ và chính xác. Nhằm đơn giản hóa quy trình cho người dân, các tòa án thường cung cấp một mẫu đơn ly hôn (được đóng dấu của tòa án) và kèm theo hướng dẫn thủ tục ly hôn.

Xem thêm: xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Mua mẫu đơn xin ly hôn ở đâu

Pháp luật không có quy định bắt buộc việc mua mẫu đơn ly hôn tại Tòa. Trong quá trình thực hiện thủ tục, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn được đánh máy, viết tay, hoặc tải các biểu mẫu có sẵn trên internet.

Tuy nhiên, đối với một số Tòa án, hiện nay vẫn tồn tại yêu cầu người nộp đơn xin ly hôn phải sử dụng mẫu có dấu treo tại Tòa. Để đảm bảo đơn xin ly hôn tuân thủ theo quy định, đương sự nên liên hệ trực tiếp với Tòa án có thẩm quyền để biết rõ hơn về các yêu cầu cụ thể. Điều này được xem là biện pháp an toàn để đảm bảo mẫu đơn ly hôn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn.

Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định
Mua mẫu đơn xin ly hôn ở đâu

Như đã đề cập, trong trường hợp ly hôn thuận tình, đơn xin giải quyết dân sự sẽ được sử dụng, trong khi đối với ly hôn đơn phương, mẫu đơn khởi kiện được ban hành cùng với Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP sẽ được áp dụng.

Xem thêm: dịch vụ làm giấy an toàn thực phẩm

Nộp mẫu đơn xin ly hôn ở đâu

Để nộp đơn xin ly hôn, bạn cần đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc làm việc, tuỳ vào trường hợp ly hôn:

Ly hôn thuận tình: Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người nộp đơn.

Ly hôn đơn phương: Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người muốn ly hôn.

Hôn nhân có yếu tố nước ngoài: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh, nơi bạn cư trú hoặc làm việc.

Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định
Nộp mẫu đơn xin ly hôn ở đâu

Lưu ý: Trong trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú tại khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cũng cư trú tại khu vực biên giới với Việt Nam, hồ sơ ly hôn cần được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Ví dụ: Nếu bạn và vợ/chồng của bạn cư trú tại Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh và muốn ly hôn thuận tình không có yếu tố nước ngoài, bạn sẽ nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân Quận Bình Thạnh.

Xem thêm: dịch vụ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

Lời kết

Chấm dứt một mối quan hệ hôn nhân là một quyết định không hề dễ dàng và đòi hỏi sự thận trọng và chuẩn bị cẩn thận. Mẫu đơn xin ly hôn theo quy định mới nhất năm 2025 của Tòa án được cung cấp nhằm giúp quá trình này diễn ra một cách trơn tru và tuân thủ quy định pháp luật.

Rất quan trọng để đảm bảo rằng đơn xin ly hôn được điền đầy đủ, chính xác và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy định. Nguyện vọng của chúng tôi là bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn tiến gần hơn đến quyết định mà bạn cần thực hiện.

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *