Dấu hiệu quốc gia, quốc kỳ không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Dấu hiệu quốc gia, quốc kỳ không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Dấu hiệu quốc gia và quốc kỳ thường không được sử dụng cho mục đích thương mại. Và chúng được coi là tài sản công cộng của quốc gia. Vì vậy, các cơ quan chức năng Sở hữu trí tuệ quốc gia thường bảo vệ các dấu hiệu này khỏi việc sử dụng trái phép trong mục đích nhãn hiệu hoặc các hoạt động thương mại khác. Bài viết dưới đây Kế toán Tâm Minh sẽ cung cấp đến bạn thông tin về Dấu hiệu quốc gia, quốc kỳ không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Bốn giai đoạn để thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Dấu hiệu quốc gia, quốc kỳ không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Các thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Giai đoạn 1

Giai đoạn chấp nhận hình thức. Khi Chủ đơn (Khách hàng) nộp đơn thì trong thời hạn là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn. Đơn đăng ký được thẩm định hình thức. Tức là thời điểm đó Chủ đơn được nhận Quyết định chấp nhận hình thức của đơn đã nộp (căn cứ theo Điều 119. Thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009).

Giai đoạn 2

Giai đoạn đăng công bố đơn. Khi Chủ đơn nhận được Quyết định chấp nhận hình thức của đơn. Thì trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ đó, đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp (căn cứ theo Điều 110. Công bố đơn đăng ký sở hữu công nghiệp của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009).

Giai đoạn 3

Giai đoạn thẩm định nội dung. Khi Đơn đăng ký của Chủ đơn (Khách hàng) được công bố trên Công báo của Cục Sở hữu Trí tuệ. Thì khoảng thời gian để thẩm định nội dung của Đơn đăng ký là không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Giai đoạn 4

Giai đoạn cấp văn bằng. Kết thúc quá trình thẩm định, cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo cho chủ đơn, đại diện của Chủ đơn về việc đơn được cấp văn bằng. Thể hiện thông qua Thông báo cấp văn bằng kèm theo số tiền phí và lệ phí cấp văn bằng cho phạm vi đăng ký mà chủ đơn đã nộp.

Khoảng thời gian diễn ra trong vòng 1 tháng kể từ ngày cấp văn bằng.

Đăng ký nhãn hiệu tại đâu? – Dấu hiệu quốc gia, quốc kỳ không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Dấu hiệu quốc gia, quốc kỳ không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Đăng ký nhãn hiệu tại đâu?

Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục pháp lý được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo đó, người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu trí tuệ hoặc nộp trực tiếp tại một trong 3 cơ sở của Cục Sở hữu trí tuệ.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua tổ chức Đại diện Sở hữu trí

Quý khách hàng cũng có thể lựa chọn đăng ký nhãn hiệu tại một Tổ chức Đại diện Sở hữu trí tuệ. Khi quý khách hàng lựa chọn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua tổ chức này, quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị duy nhất là mẫu nhãn hiệu, nhóm hàng hóa sản phẩm mang nhãn hiệu và ký ủy quyền. Toàn bộ các công việc đăng ký nhãn hiệu còn lại sẽ do Đại diện Sở hữu trí tuệ hỗ trợ khách hàng trọn gói nhằm đảm bảo cao nhất việc nhãn hiệu sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Nộp đơn trực tiếp tại các cơ sở của Cục Sở hữu trí tuệ

Đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội

Địa chỉ: 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội là đơn vị trực tiếp thực hiện thẩm định đơn và các thủ tục liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Các văn phòng đại diện chỉ là nơi tiếp nhận đơn còn toàn bộ thủ tục đăng ký, xét nghiệm, thẩm định. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đều thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội.

Đăng ký nhãn hiệu tại Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Phó trưởng phụ trách Văn phòng: Ông Trần Giang Khuê

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị trực thuộc Cục Sở hữu trí tuệ, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12/2004. Là nơi tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sau đó chuyển đơn ra Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội để thực hiện thẩm định đơn và các thủ tục liên quan.

Đăng ký nhãn hiệu tại văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng

Phó trưởng Văn phòng, Phụ trách Văn phòng: Nguyễn Thị Thuý

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng (gọi tắt là Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên) được thành lập theo Quyết định số 547/QĐ-BKHCN ngày 25/3/2005 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Và chính thức đi vào hoạt động ngày 26 tháng 5 năm 2005. Là đơn vị trực thuộc Cục Sở hữu trí tuệ cũng như văn phòng Hồ Chí Minh là nơi tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu tại khu vực Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Sau đó chuyển đơn ra Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội để thực hiện thẩm định đơn và các thủ tục liên quan.

Dấu hiệu quốc gia, quốc kỳ không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Dấu hiệu quốc gia, quốc kỳ không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Dấu hiệu quốc gia, quốc kỳ không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam có quy định tại khoản 1 Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ như sau đối với nhãn hiệu có chứa dấu hiệu quốc gia, quốc kỳ:

“Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước.

…”

Theo quy định này, đây là một trong những dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu. Trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, nếu nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân có chứa hình ảnh là dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu hiệu quốc gia hay quốc kỳ sẽ bị Cục sở hữu trí tuệ từ chối cấp Văn bằng bảo hộ. Do đó, để tránh mất thời gian, quý khách không nên sử dụng nhãn hiệu có chứa dấu hiệu quốc gia hay quốc kỳ của bất cứ quốc gia nào. 

Trên đây là các thông tin về đăng ký nhãn hiệu và dấu hiệu quốc gia, quốc kỳ không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nếu có thắc bạn vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn rõ hơn. 

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *