Hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em

Để đưa trẻ em đi du lịch nước ngoài hay đi du học đến các quốc gia, điều quan trọng mà quý bậc phụ huynh cần lưu ý đó là việc làm hộ chiếu cho trẻ. Tuỳ thuộc vào môi quốc gia mà việc cấp hộ chiếu sẽ được quy định và yêu cầu khác nhau. Bài viết dưới đây Kế toán Tâm Minh sẽ cung cấp các thông tin đến bạn về Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Tại sao phải làm hộ chiếu cho trẻ em khi đi nước ngoài?

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em
Hộ chiếu – Passport

Việc làm hộ chiếu cho trẻ em khi đi nước ngoài là bắt buộc để đảm bảo an toàn cho trẻ em trong quá trình đi lại giữa các quốc gia. Dưới đây là một số lý do cụ thể:

Chứng nhận danh tính

Hộ chiếu là một giấy tờ xác nhận danh tính của người sở hữu và là một phần quan trọng của việc kiểm soát nhập cảnh và xuất cảnh tại các cửa khẩu. Khi trẻ em đi cùng với người lớn, hộ chiếu sẽ chứng nhận danh tính của trẻ em. Và giúp tránh các vấn đề liên quan đến danh tính và tình trạng nhập cảnh.

Đảm bảo an toàn cho trẻ em

Hộ chiếu cũng giúp đảm bảo an toàn cho trẻ em khi đi nước ngoài. Trẻ em có thể bị mất cắp hoặc lạc trong môi trường xa lạ và hộ chiếu sẽ giúp người lớn có thể xác nhận danh tính của trẻ em và giúp trẻ em trở về đích an toàn.

Thực hiện các thủ tục hải quan

Khi nhập cảnh vào một quốc gia nào đó, trẻ em cần phải thực hiện các thủ tục hải quan. Hộ chiếu là một giấy tờ quan trọng để thực hiện các thủ tục này. Và đảm bảo rằng trẻ em có thể nhập cảnh một cách hợp pháp.

Đáp ứng yêu cầu của quốc gia đến thăm

Một số quốc gia yêu cầu du khách phải có hộ chiếu để được phép nhập cảnh, bất kể độ tuổi nào. Việc có hộ chiếu cho trẻ em sẽ giúp đáp ứng yêu cầu của quốc gia đến thăm. Và giúp trẻ em có thể tham gia các hoạt động du lịch một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Vì vậy, làm hộ chiếu cho trẻ em là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho trẻ em khi đi nước ngoài.

Hồ sơ cần chuẩn bị để làm hộ chiếu cho trẻ em

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em
Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em

Hồ sơ cấp hộ chiếu riêng cho trẻ em (10 tuổi – dưới 14 tuổi)

 • 01 tờ khai Mẫu TK01;
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm. Mặt nhìn thẳng. Đầu để trần. Không đeo kính màu. Phông nền màu trắng
 • 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu
 • Sổ hộ khẩu (sổ tạm trú)
 • Nếu cha, mẹ đẻ không thể trực tiếp nộp hồ sơ. Thì cha mẹ nuôi, người đỡ đầu, người nuôi dưỡng (có quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu, nuôi dưỡng hợp pháp, người giám hộ) ký tờ khai và nộp thay trẻ em.

Hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em chung cùng bố mẹ (0 – dưới 9 tuổi)

 • 01 tờ khai Mẫu TK01
 • 02 ảnh cha, mẹ cỡ 4×6 cm; 02 ảnh trẻ em cỡ 3cm x 4cm. Mặt nhìn thẳng. Đầu để trần, Không đeo kính màu. Phông nền màu trắng. 
 • 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh. Nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu. 
 • Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh, không cần mang hộ khẩu
 • Nếu cha mẹ đã có hộ chiếu thì nộp hộ chiếu của cha hoặc mẹ – người ghép chung hộ chiếu với con (hộ chiếu có thời hạn ít nhất 1 năm).
 • Không cấp chung vào hộ chiếu của người giám hộ đối với trẻ em dưới 9 tuổi.

Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em
Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em áp dụng cho cả trường hợp hộ chiếu cấp riêng và cấp chung với bố mẹ. Cụ thể thủ tục này gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Điền thông tin vào tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận tại Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh) vào tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em ở trên. Phải có dấu giáp lai ở ảnh.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ cấp hộ chiếu như hướng dẫn bên trên

Bước 4: Nộp hồ sơ

Người đề nghị cấp hộ chiếu mới (cấp lần đầu, cấp lại khi hộ chiếu hết hạn) nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Người đề nghị cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (trụ sở: số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội. Hoặc số 333-335-337 Nguyễn Trãi, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh). Hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

Bạn có thể nộp hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 nộp được vào buổi sáng. Nghỉ chủ nhật và các ngày lễ theo quy định.

Bước 5: Nhận hộ chiếu

Người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nào thì nhận kết quả tại nơi đó.

Người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu có thể nhận kết quả tại địa chỉ đã đăng ký với doanh nghiệp bưu chính.

Lưu ý trong trường hợp cấp lại hoặc bổ sung hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

 • Nếu đề nghị sửa đổi chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu (điều chỉnh họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân) thì nộp kèm theo hộ chiếu của trẻ em còn thời hạn ít nhất 01 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh đó;
 • Nếu đề nghị cấp lại hộ chiếu thì nộp kèm hộ chiếu của trẻ em đó;
 • Nếu đề nghị cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu bị mất thì nộp kèm đơn trình báo hoặc giấy xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo mất hộ chiếu;

Trên đây là các thông tin cần thiết khi làm hộ chiếu cho trẻ em. Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn tốt hơn. 

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *