Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

Thẻ tạm trú là một loại giấy phép cư trú tạm thời được cấp cho người nước ngoài khi muốn nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam. Vậy làm thế nào để được cấp thẻ tạm trú ? Kế toán Tâm Minh sẽ giải đáp các thắc mắc về Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động trong bài viết dưới đây. 

Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài 

thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động
Thẻ tạm trú

– Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 1 năm. Nếu trường hợp xin thẻ tạm trú loại 2 năm thì thời hạn của hộ chiếu còn phải tối thiểu là hơn 2 năm.

–  Visa thị thực đang sử dụng tại Việt Nam của người nước ngoài phải đúng mục đích.(Thị thực phải có ký hiệu là LĐ, LĐ 1, LĐ 2 hoặc DN, DN1, DN2)

Do chính công ty bảo lãnh trước đó.

– Trường hợp chuyển đổi từ visa hoặc thẻ tạm trú loại khác sang thẻ tạm trú làm việc. Thì yêu cầu phải có Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động. Và các điều kiện phù hợp khác theo quy định của pháp luật (trường hợp được chuyển đổi theo quy định tại khoản 4, Điều 7 Luật số 51/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 

– Có giấy phép lao động (Giấy phép làm việc). Hoặc giấy miễn giấy phép lao động còn hạn sử dụng tối thiểu là 1 năm (đủ 12 tháng).

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động
Hồ sơ đăng ký thẻ tạm trú
 • 01 Bản sao chứng thực Giấy phép lao động;
 • Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú (Mẫu NA8);
 • Đơn xin cấp thẻ tạm trú (Mẫu NA6);
 • Giấy giới thiệu người lao động nước ngoài đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú;
 • Hộ chiếu, visa còn thời hạn;
 • 02 Ảnh cá nhân kích thước 2 cm x 3 cm;
 • Đăng ký kinh doanh bản sao công chứng;
 • Đăng ký mẫu dấu (nếu có).

Lưu ý một số trường hợp khác:

– Trường hợp chuyển đổi từ visa du lịch, visa, thẻ tạm trú thăm thân, đầu tư …. sang thẻ tạm trú lao động. Yêu cầu bổ sung thêm văn bản giải trình tính phù hợp của việc chuyển đổi. Và lý do của việc chuyển đổi mục đích thị thực. 

– Trường hợp người lao động chuyển công ty sang làm việc tại một công ty khác. Thì yêu cầu cung cấp quyết định nghỉ việc hoặc văn bản tương đương. Và văn bản giải trình sự phù hợp của việc dịch chuyển công việc.

– Người thân của người nước ngoài bao gồm vợ, chồng và trẻ em là con dưới 18 tuổi. Thì phải cung cấp bản dịch thuật công chứng ra tiếng Việt các giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân. Như Đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình …..

– Trường hợp cấp lại thẻ tạm trú cho người nước ngoài do bị mất, hư hỏng hoặc đổi hộ chiếu mới thì cần cung cấp đơn trình bày về việc mất, hư hỏng, hộ chiếu mới ……

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động
Đăng ký tạm trú

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại

 • 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
 • 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.
 • 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng
 • Hoặc Phòng Xuất nhập cảnh công an tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

Cơ quan Xuất nhập cảnh nêu trên tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ

 • Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in. Và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

Thời gian nộp hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và chủ nhật).

thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động
Thủ tục đăng ký thẻ tạm trú

Bước 3: Nhận kết quả

Trong vòng 05 ngày làm việc nhà đầu tư đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu. Nếu có kết quả cấp thẻ tạm trú, thì yêu cầu nộp lệ phí sau đó ký nhận và trao thẻ tạm trú cho người đến nhận kết quả (kể cả không được giải quyết).

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và thứ 7, chủ nhật).

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):

Cơ quan, tổ chức khi đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần phải nộp hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

a) Giấy phép hoặc Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức (có công chứng).

b) Văn bản đăng ký hoạt động của tổ chức (có công chứng) do cơ quan có thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp. 

c) Văn bản giới thiệu, con dấu, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của tổ chức.

Việc nộp hồ sơ trên chỉ thực hiện một lần. Khi có thay đổi nội dung trong hồ sơ thì doanh nghiệp phải có văn bản thông báo cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để bổ sung hồ sơ.

Người nước ngoài nhập cảnh có mục đích hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Và không thuộc diện “tạm hoãn xuất cảnh” quy định tại Điều 28 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Các đối tượng người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam

thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động
Khai báo tạm trú

Những đối tượng là người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam được quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP. Cụ thể được xác định như sau:

Những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để thực hiện các mục đích sau

– Thực hiện hợp đồng lao động.

– Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

– Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế.

– Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng.

– Chào bán dịch vụ.

– Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.

– Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam.

thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động
Đăng ký thẻ tạm trú

Ngoài ra pháp luật cũng có quy định về những đối tượng đủ điều kiện về năng lực bảo lãnh, xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, cụ thể

– Doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Hoặc theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

– Nhà thầu tham dự thầu, thực hiện hợp đồng.

– Văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập;.

– Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội. Tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp. Tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp. 

– Tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy đăng ký theo quy định của Pháp luật Việt Nam.

– Tổ chức sự nghiệp, cơ sở giáo dục được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức quốc tế, văn phòng của dự án nước ngoài tại Việt Nam. Cơ quan, tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành cho phép thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật

– Văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh. Hoặc của nhà thầu nước ngoài được đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

– Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã.

– Hộ kinh doanh, cá nhân được phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Thời hạn của thẻ tạm trú cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động
Thời hạn thẻ tạm trú

Theo quy định của pháp luật về lao động thì thời hạn tối đa cho giấy phép lao động cho người nước ngoài có thời hạn tối đa 02 năm. Chính vì vậy người nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam với thời hạn tối đa là 02 năm theo quy định.

Lưu ý về hộ chiếu của người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú.

– Trường hợp hộ chiếu của người lao động không còn đủ thời gian sử dụng 2 năm thì sẽ cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của hộ chiếu. Nhưng tối thiểu không dưới 1 năm.

– Công dân là người Trung Quốc mang hộ chiếu gắn chíp điện tử (hộ chiếu E). Thì thủ tục xin cấp thẻ tạm trú sẽ được chuyển sang visa có thời hạn tối đa 1 năm.

Bài viết đã cung cấp đến bạn các thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động tại Việt Nam. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hoàn thành hồ sơ của mình một cách nhanh chóng.  

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *