Hướng dẫn thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ

Bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ đã xuất hiện từ lâu và được hiểu là hoạt động kinh doanh mà thương nhân cho phép khách hàng vay tiền và nhận lại tài sản của khách hàng như là bảo đảm cho việc thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng cầm đồ. Đây là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được liệt kê tại Phụ lục 4 của Luật đầu tư 2014. Bài viết dưới đây Kế toán Tâm Minh hướng dẫn về các thủ tục và hồ sơ cần thiết để doanh nghiệp Bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ.

Cầm đồ là gì?

Bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ
Kinh doanh cầm đồ

Trước khi tìm hiểu thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ, việc hiểu cầm đồ là gì là điều cần thiết.

Hiện nay chưa có khái niệm cụ thể về hoạt động cầm đồ, tuy nhiên tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư có điều kiện trong đó dịch vụ cầm đồ được quy định như sau: “ Kinh doanh dịch vụ cầm đồ gồm: kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.”

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ cũng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện được liệt kê vào Phụ lục của Luật đầu tư. Để kinh doanh dịch vụ cầm đồ, Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định phải đáp ứng các điều kiện:

– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; và

– Điều kiện về người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh

– Điều kiện về phòng cháy, chữa cháy

Như vậy, có thể hiểu cầm đồ là một loại hình kinh doanh có điều kiện mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để giao kết hợp đồng vay tiền.

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ là gì?

Bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ
Bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ được hiểu là việc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Đây là việc doanh nghiệp bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ chưa được đăng ký trước đó vào nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Sau khi hoàn tất thủ tục, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy xác nhận đăng ký ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp. Vậy bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ được thực hiện như thế nào? Phần tiếp theo bài viết sẽ giải đáp thắc mắc này của Quý khách hàng.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ
Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP nêu trên, để kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các chủ thể kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam:
  2. Điều kiện về Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh:

Không thuộc một trong các trường hợp sau đây

  • Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
  • Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.
  • Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

Điều kiện khác

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

  1. Điều kiện về phòng cháy chữa cháy:

Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ
Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ

Hiện nay, khi thay đổi ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp được quyền đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh đó trước, sau đó khi kinh doanh doanh nghiệp cần phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh hoặc xin các chứng chỉ, giấy phép cần thiết liên quan đến điều kiện kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các đầu mục hồ sơ như sau

– Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh

– Biên bản họp đại hội đồng cổ đông hoặc Biên bản họp hội đồng thành viên đối với loại hình doanh nghiệp khác nhau

– Quyết định của đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, Quyết định của hội đồng thành viên hay Quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

– Giấy uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ, Hợp đồng dịch vụ với tổ chức được uỷ quyền nộp hồ sơ (Trường hợp người đại diện theo pháp luật trực tiếp nộp hồ sơ thì không cần uỷ quyền nộp hồ sơ).

– Ngoài ra còn cần bản sao Giấy tờ pháp lý của người nộp hồ sơ

Thủ tục bổ sung 

Sau khi chuẩn bị xong các đầu mục hồ sơ như trên, doanh nghiệp thực hiện các bước như sau để bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ vào phạm vi hoạt động kinh doanh của công ty mình:

Bước 1: Cá nhân tổ chức nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của Hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp trong thời gian 03 ngày làm việc.

Bước 03: Sau khi hồ sơ nộp qua mạng điện tự được chấp thuận, cá nhân tổ chức sẽ nhận kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc nhận trả kết quả qua đường bưu điện đối với một số khu vực được trả kết quả thông qua đường bưu điện.

 

Trên đây Kế toán Tâm Minh đã cung cấp thông tin về bổ sung ngành nghề kinh doanh cầm đồ. Nếu có thắc mắc bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. 

5/5 - (5 bình chọn)
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *