Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản

Thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản

Đấu giá tài sản là một trong những lĩnh vực kinh doanh có quy định rất nghiêm ngặt trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam. Vì vậy, việc thành lập công ty kinh doanh trong lĩnh vực này cũng khác biệt so với các lĩnh vực kinh doanh đơn giản khác. Vậy thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản được tiến hành như thế nào? Kế toán Tâm Minh sẽ Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản trong bài viết dưới đây. 

Doanh nghiệp đấu giá tài sản là gì? 

Thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản
Doanh nghiệp đấu giá tài sản là gì?

Theo quy định tại Điều 23 Luật Đấu giá tài sản 2016. Doanh nghiệp đấu giá tài sản được hiểu là doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đối với doanh nghiệp đấu giá tài sản hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh, khoản 2 Điều 23 Luật Đấu giá tài sản 2016 cho phép chủ doanh nghiệp được lựa chọn tên của doanh nghiệp đấu giá tư nhân, các thành viên công ty hợp danh được thỏa thuận lựa chọn tên của công ty đấu giá hợp danh theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng, trong tên doanh nghiệp phải bao gồm cụm từ “doanh nghiệp đấu giá tư nhân” hoặc “công ty đấu giá hợp danh”.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản

Thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản
Điều kiện 

Căn cứ theo khoản 3 Điều 23 Luật Đấu giá tài sản 2016 doanh nghiệp đấu giá tài sản cần thoả mãn một số điều kiện dưới đây để có thể thành lập doanh nghiệp:

– Doanh nghiệp đấu giá tư nhân có chủ doanh nghiệp là đấu giá viên, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp. Công ty đấu giá hợp danh có ít nhất một thành viên hợp danh là đấu giá viên. Đó là Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh là đấu giá viên;

– Có trụ sở, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản

Cung cấp thông tin về nội dung đăng ký và công bố nội dung đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản. Sở Tư pháp thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Công bố nội dung đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp đấu giá tài sản;
 • Địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, chi nhánh, văn phòng đại diện;
 • Số, ngày cấp Giấy đăng ký hoạt động, nơi đăng ký hoạt động;
 • Họ, tên, số Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân. Họ, tên, số Chứng chỉ hành nghề đấu giá của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh.
  Thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản
  Thủ tục thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu để thành lập công ty

 • Bản sao hợp lệ CMND/ CCCD của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, thành viên hợp danh của Công ty đấu giá hợp danh.
 • Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề đấu giá;
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.

Bước 2: Soạn hồ sơ thành lập công ty và nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của công ty đấu giá tài sản.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân tại Cơ quan công an nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Bước 4: Xin cấp mã số thuế doanh nghiệp tại Cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Người đại diện theo pháp luật

Thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản
Người đại diện pháp luật

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

– Điều kiện người đại diện theo pháp luật: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

– Đối với doanh nghiệp tư nhân hành nghề đấu giá: chủ sở hữu là người đại diện theo pháp luật đồng thời là đấu giá viên.

Yêu cầu đối với đấu giá viên 

Thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản
Yêu cầu đối với đấu giá viên

Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá. Đấu giá viên phải có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

– Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt.

– Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng.

– Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 11 của Luật đấu giá, trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá. 

Trên đây Kế toán Tâm Minh đã cung cấp cho bạn về các thông tin cơ bản để thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này bạn có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. 

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *