Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Để có được giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, các công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Vậy Thủ tục xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm được tiến hành như thế nào? Kế toán Tâm Minh sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là gì? 

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm
Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Đây là giấy phép được cấp bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để cho phép các công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân được phép quảng cáo các sản phẩm mỹ phẩm trên các phương tiện truyền thông công cộng như truyền hình, radio, báo chí, mạng xã hội…

Giấy phép này là một phần quan trọng của quy trình chứng nhận và kiểm soát chất lượng sản phẩm mỹ phẩm. Các sản phẩm mỹ phẩm cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng được quy định bởi cơ quan quản lý nhà nước trước khi được phép quảng cáo và bán ra thị trường. Việc có giấy phép quảng cáo mỹ phẩm đảm bảo rằng các sản phẩm được quảng cáo đáp ứng các yêu cầu pháp luật và an toàn cho người sử dụng.

Điều kiện xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm
Điều kiện
 1. Sản phẩm mỹ phẩm phải được chứng nhận an toàn và đủ điều kiện kỹ thuật theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước.
 2. Có đăng ký kinh doanh và hoạt động đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 3. Có trách nhiệm pháp lý đối với sản phẩm mỹ phẩm và quảng cáo của mình.
 4. Phải nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước.
 5. Tuân thủ các quy định pháp luật về quảng cáo. Không được quảng cáo sai sự thật, lừa đảo, hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
 6. Phải đảm bảo rằng quảng cáo không vi phạm các quy định về đạo đức, văn hóa và thuần phong mỹ tục của đất nước.

Điều kiện này có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của cơ quan quản lý nhà nước tại từng thời điểm. Vì vậy, trước khi xin giấy phép các công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân nên tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật hiện hành để đảm bảo tuân thủ đầy đủ và chính xác.

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm 

Sau khi đã đảm bảo về các điều kiện, tiến hành nộp hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo, mỹ phẩm.

Hồ sơ 

 • Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 09/2015/ TT-BYT;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài;
 • Văn bản ủy quyền hợp lệ;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài của đơn vị được ủy quyền;
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tài liệu hợp lệ, tin cậy chứng minh cho tính năng, công dụng của sản phẩm trong trường hợp nội dung quảng cáo mỹ phẩm nêu tính năng công dụng của sản phẩm không có trong nội dung của Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận.
  Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm
  Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Nội dung đề nghị xác nhận quảng cáo

 • Nếu quảng cáo trên báo nói, báo hình thì phải có 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, file mềm. Kèm theo 03 bản kịch bản dự kiến quảng cáo. Trong đó miêu tả rõ nội dung, phương tiện dự kiến quảng cáo, phần hình ảnh đối với báo hình, phần lời, phần nhạc;
 • Nếu quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo không phải báo nói, báo hình. Thì phải có 03 bản ma-két nội dung dự kiến quảng cáo in màu kèm theo file mềm ghi nội dung dự kiến quảng cáo;
 • Nếu quảng cáo thông qua hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện. Ngoài các tài liệu nêu trên cần phải bổ sung thêm các tài liệu sau: mẫu quảng cáo sử dụng trong chương trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt còn hiệu lực (trong trường hợp mẫu quảng cáo đã được duyệt nội dung). Chương trình ghi rõ tên, nội dung quảng cáo, thời gian, địa điểm tổ chức. Nội dung bài báo cáo và tài liệu trình bày phát cho người dự; bảng tên, chức danh khoa học …

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm
Thủ tục tiến hành

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Công ty, doanh nghiệp và cá nhân chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như đã hướng dẫn phía bên trên.  

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo cho mỹ phẩm tại Sở y tế

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép quảng cáo là Sở y tế nơi doanh nghiệp xin giấy phép quảng cáo đăng ký trụ sở chính

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ nhận hồ sơ xin giấy phép quảng cáo

Sở Y tế sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cho đơn vị quảng cáo sau khi hồ sơ được nộp và chấp nhận hợp lệ.

Trong quá trình cơ quan cấp phép thẩm định hồ sơ. Đơn vị quảng cáo cần theo dõi quá trình thẩm định. Và kịp thời bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu từ cơ quan đăng ký. 

Bước 4: Cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm

Sau khi thẩm định hồ sơ và thấy rằng hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho đơn vị xin cấp phép.

Bước 5: Quảng cáo mỹ phẩm cho nội dung đã được xác nhận

Sau khi nhận được giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Đơn vị quảng cáo sẽ tiến hành quảng cáo sản phẩm với nội dung đã được cấp phép.

Địa điểm xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm
Địa điểm cấp giấy phép

Hồ sơ được nộp tại Sở Y tế nơi doanh nghiệp xin giấy phép đăng ký trụ sở chính. Hoặc Sở Y tế nơi doanh nghiệp có nhà máy sản xuất mỹ phẩm tỉnh/ thành phố đó.

Có 03 cách thức nộp hồ sơ đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Đó là:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp đến Sở Y tế nơi doanh nghiệp đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm tại trụ sở chính hoặc Sở Y tế nơi doanh nghiệp có nhà máy sản xuất mỹ phẩm ở tỉnh/ thành phố đó;
 • Nộp hồ sơ qua đường bưu điện, tại bưu cục gần nhất của người tiến hành nộp hồ sơ;
 • Nộp hồ sơ tại cổng thông tin của cơ quan có thẩm quyền (Sở Y tế tỉnh/ thành phố nơi cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cho sản phẩm mỹ phẩm sản xuất)

Thời gian tiến hành

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm
Thời gian tiến hành

– Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định về tiếp nhận hồ sơ hợp lệ hoặc từ chối không tiếp nhận hồ sơ. Sau khi nhận được giấy phép quảng cáo từ Sở Y tế nơi nộp hồ sơ, doanh nghiệp được quyền quảng cáo, tổ chức hội thảo, hội nghị, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm theo nội dung đã đăng ký.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ theo quy định của Sở Y tế thì sẽ có văn bản thông báo cho  đơn vị bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Trên đây là những hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm. Nếu còn thắc mắc về vấn đề xin này, bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn rõ hơn. 

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *