Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế

Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế

Bạn đang thắc mắc các Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế. Và khi đóng mã số thuế doanh nghiệp bị ảnh hưởng như thế nào? Bài viết dưới đây Kế toán Tâm Minh sẽ cung cấp các thông tin đến cho bạn. 

Xem thêm:

Đóng mã số thuế là như thế nào? – Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế 

Đóng mã số thuế là trạng thái mã số thuế của doanh nghiệp trên hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế hiển thị trạng thái “ngừng hoạt động”. Doanh nghiệp bị đóng mã số thuế, buộc phải ngừng hoạt động.

Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế
Đóng mã số thuế

Khi bị đóng mã số thuế Doanh nghiệp của bạn không thể làm gì

Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế
Doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Không được xuất hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn giá trị gia tăng

Theo quy định tại Điều 22 Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành có quy định về hóa đơn bất hợp pháp là: “Hoá đơn hết giá trị sử dụng là hoá đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa. Các loại hoá đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Hoá đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế)”

Theo quy định trên, khi bị đóng mã số thuế, nếu doanh nghiệp tiếp tục sử dụng hóa đơn, thì hóa đơn đó là hóa đơn bất hợp pháp.

Không được chấp nhận các loại tờ khai đã nộp qua hệ thống thuế điện tử

 • Tờ khai thuế giá trị gia tăng, tờ khai thuế TNCN (nếu có);
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn;
 • Các loại báo cáo quyết toán năm như: quyết toán thuế TNDN, quyết toán thuế TNCN, bộ báo cáo tài chính năm,…

Nguyên nhân doanh nghiệp/ công ty bị đóng mã thuế

Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế
Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế

Thông thường việc đóng mã số thuế sẽ diễn ra khi doanh nghiệp làm thủ tục giải thể, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số trường hợp doanh nghiệp sẽ bị cơ quan thuế quản lý “cưỡng chế” đóng mã số thuế khi vi phạm các lỗi sau đây:

Bị cơ quan thuế ra thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đăng ký

Doanh nghiệp bị khóa mã số thuế khi cơ quan thuế ra thông báo “NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký” trong các trường hợp sau:

 • Không treo bảng hiệu tại địa chỉ trụ sở chính. Khi cán bộ thuế đi kiểm tra không thấy bảng hiệu hoặc không thấy doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh nào tại địa chỉ đã đăng ký;
 • Doanh nghiệp không nộp tờ khai thuế trong 1 kỳ hoặc nhiều kỳ liên tiếp;
 • Quá thời hạn mà doanh nghiệp không nộp tiền thuế phát sinh (lệ phí môn bài, thuế TNDN…);
 • Cơ quan thuế quản lý đã gửi thông báo tới doanh nghiệp quá 3 lần về 1 trong các vấn đề trên mà doanh nghiệp không phản hồi.

Bị ra thông báo thu hồi giấy phép kinh doanh do vi phạm pháp luật

Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh trong các trường hợp sau:

 • Thông tin kê khai trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp là giả mạo;
 • Không gửi báo cáo theo thời hạn yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Doanh nghiệp được thành lập bởi những đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp;
 • Ngừng hoạt động trên 1 năm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

Doanh nghiệp giải thể hoặc sáp nhập, chia tách doanh nghiệp

Nếu như bên trên là doanh nghiệp bị đóng mã số thuế. Thì trong trường hợp giải thể, sáp nhập hoặc chia tách. Việc đóng mã số thuế là dựa theo yêu cầu của doanh nghiệp.

 • Tổ chức lại doanh nghiệp: Mã số thuế của công ty sẽ bị đóng trong trường hợp chủ doanh nghiệp tiến hành sáp nhập công ty vào 1 công ty khác hoặc chia tách công ty thành các công ty nhỏ khác nhau;
 • Giải thể doanh nghiệp: Mã số thuế công ty sẽ bị đóng khi công ty làm hồ sơ xin chấm dứt hiệu lực mã số thuế gửi tới cơ quan thuế quản lý.

Kế toán Tâm Minh đã cung cấp đến bạn các nguyên nhân dẫn đến đóng mã số thuế. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp bạn hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. 

5/5 - (12 bình chọn)
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *