Bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản

Bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản

Bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản bao gồm những nội dung gì? Kế toán Tâm Minh sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn trong bài viết dưới đây. 

Điều kiện đăng ký doanh nghiệp tư nhân đấu giá 

Theo khoản 3 Điều 23 Luật Đấu giá tài sản 2016 quy định về doanh nghiệp đấu giá tài sản như sau:

Doanh nghiệp đấu giá tài sản

Doanh nghiệp đấu giá tài sản được thành lập, tổ chức và hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tên của doanh nghiệp đấu giá tư nhân do chủ doanh nghiệp lựa chọn, tên của công ty đấu giá hợp danh do các thành viên thỏa thuận lựa chọn và theo quy định của Luật doanh nghiệp nhưng phải bao gồm cụm từ “doanh nghiệp đấu giá tư nhân” hoặc “công ty đấu giá hợp danh”.

Điều kiện đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản

Bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản
Điều kiện đăng ký

a) Doanh nghiệp đấu giá tư nhân có chủ doanh nghiệp là đấu giá viên, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp; Công ty đấu giá hợp danh có ít nhất một thành viên hợp danh là đấu giá viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh là đấu giá viên;

b) Có trụ sở, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản.

Những nội dung liên quan đến thành lập, tổ chức, hoạt động và chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản không quy định tại Luật này thì thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Theo quy định trên, doanh nghiệp đấu giá tư nhân được thành lập, tổ chức và hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Thủ tục đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tư nhân 

Căn cứ theo Điều 25 Luật Đấu giá tài sản 2016 quy định như sau

Bước 1. Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động đấu giá tài sản 

Doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Điều 23 của Luật này gửi một bộ hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động đấu giá tài sản đến Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nộp phí theo quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm:

  1. a) Giấy đề nghị đăng ký hoạt động;
  2. b) Điều lệ của doanh nghiệp đối với công ty đấu giá hợp danh;
  3. c) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, Chứng chỉ hành nghề đấu giá của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh;
  4. d) Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.
    Bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản
    Mẫu giấy đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp đấu giá tài sản

Bước 2. Xử lý hồ sơ – Bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tài sản; trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản. Doanh nghiệp bị từ chối cấp Giấy đăng ký hoạt động có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Bước 3. Nhận kết quả – Bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản

Doanh nghiệp đấu giá tài sản hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động.

Bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản
Hồ sơ đăng ký

Lưu ý – Bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản

Theo quy định trên, doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Điều 23 nêu trên gửi một bộ hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động đấu giá tài sản đến Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nộp phí theo quy định của pháp luật. 

Hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hoạt động;

– Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân;

– Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tư nhân, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tư nhân. Trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản.

Doanh nghiệp bị từ chối cấp Giấy đăng ký hoạt động có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp đấu giá tư nhân hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động.

Mẫu giấy Bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản

Theo khoản 1 Điều 23 Luật Đấu giá tài sản 2016 quy định thì doanh nghiệp đấu giá tài sản được thành lập, tổ chức và hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo quy định trên, hiện nay giấy đề nghị đăng ký hoạt động doanh nghiệp đấu giá tư nhân thực hiện theo mẫu TP-ĐGTS-05 Ban hành kèm theo Thông tư 06/2017/TT-BTP như sau:

Bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản
Mẫu cam kết

Trên đây là những thông tin về bản cam kết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đấu giá tài sản. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn. 

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *