Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại – Kế toán Tâm Minh

Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại

Tên thương mại và nhãn hiệu là hai khái niệm khác nhau về mặt bản chất. Mặc dù tên thương mại và nhãn hiệu là hai khái niệm khác nhau, nhưng trên thực tế, chúng có thể trùng nhau. Việc sử dụng cùng một tên thương mại và nhãn hiệu cho nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau có thể gây ra sự nhầm lẫn cho khách hàng. Và gây ra tranh chấp pháp lý giữa các doanh nghiệp. Bài viết dưới đây Kế toán Tâm Minh sẽ Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại giúp giải đáp vấn đề trên đây. 

Tên thương mại và nhãn hiệu là hai khái niệm khác nhau trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý thương hiệu. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa nhãn hiệu và tên thương mại.

Định nghĩa 

Tên thương mại là tên của doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ. Trong khi nhãn hiệu là ký hiệu được sử dụng trên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm để xác định nguồn gốc của sản phẩm đó.

Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại
Định nghĩa

Chức năng 

Tên thương mại thường được sử dụng để xây dựng thương hiệu, tạo niềm tin và nâng cao uy tín của doanh nghiệp. Nhãn hiệu có chức năng xác định nguồn gốc và độ tin cậy của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại
Chức năng

Bảo vệ 

Tên thương mại không được bảo vệ bởi pháp luật. Trong khi nhãn hiệu có thể được đăng ký và bảo vệ bởi pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại
Nhãn hiệu và tên thương mại

Phạm vi sử dụng 

Tên thương mại ám chỉ đến tên của doanh nghiệp và có thể sử dụng cho nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau của doanh nghiệp đó. Nhãn hiệu được sử dụng để phân biệt các sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp. Với các sản phẩm và dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh.

Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại
Phạm vi sử dụng

Thời gian sử dụng – Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại 

Tên thương mại có thể thay đổi theo thời gian. Trong khi nhãn hiệu thường được giữ nguyên để duy trì sự nhận diện của sản phẩm hoặc dịch vụ trong tâm trí khách hàng.

Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại
Thời gian sử dụng

Dấu hiệu – Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại 

Nhãn hiệu có thể là những từ ngữ hình ảnh, biểu tượng, là sự kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh. Không bảo hộ những cụm từ, dấu hiệu quy định tại khoản 2 điều 74 Luật SHTT.

Tên thương mại chỉ là dấu hiệu từ ngữ, không bảo hộ màu sắc, hình ảnh. Gồm 2 thành phần: Mô tả và phân biệt

Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại
Nhãn hiệu và tên thương mại

Chuyển giao – Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại 

Nhãn hiệu có thể là đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng chuyển nhượng sử dụng

Tên thương mại chỉ có thể là đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng. Với điều kiện là việc chuyển nhượng tên thương mại kèm theo việc chuyển nhượng toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh

Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại
Chuyển giao

Căn cứ bảo hộ – Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại 

Nhãn hiệu đăng ký đối với nhãn hiệu thông thường. Không đăng ký đối với nhãn hiệu nổi tiếng. Được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu với cơ quan có thẩm quyền là Cục Sở hữu trí tuệ.

Tên thương mại không cần đăng ký.Căn cứ bảo hộ dựa trên việc sử dụng hợp pháp, lâu dài, ổn định. Vấn đề xảy ra tranh chấp được giải quyết dựa vào thâm niên hoạt động của công ty, mức độ biết đến rộng rãi sản phẩm của công ty,…

Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại
Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại

Tóm lại, tên thương mại và nhãn hiệu là hai khái niệm quan trọng trong việc quản lý thương hiệu của một doanh nghiệp, và các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng để có thể sử dụng và bảo vệ thương hiệu của mình một cách hiệu quả.

 

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *