Slogan là gì? Hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hộ slogan

Đăng ký bảo hộ slogan

Slogan được xem như một phần trong nhãn hiệu. Và có thể được bảo hộ dưới dạng bảo hộ nhãn hiệu. Tuy nhiên, để được bảo hộ như vậy, slogan cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về tính độc nhất, sáng tạo và khả năng phân biệt với các nhãn hiệu khác. Việc bảo hộ nhãn hiệu và slogan sẽ giúp chủ sở hữu có quyền độc quyền sử dụng. Và ngăn chặn những người khác sử dụng trái phép để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Và gây tổn hại đến quyền lợi kinh doanh của chủ sở hữu. Kế toán Tâm Minh sẽ cung cấp cho bạn về việc Đăng ký bảo hộ slogan trong bài viết dưới đây. 

Slogan là gì? – Đăng ký bảo hộ slogan

Đăng ký bảo hộ slogan
Slogan là gì?

Slogan là một câu hoặc cụm từ ngắn gọn, súc tích. Thường được sử dụng để định vị, quảng cáo hoặc quảng bá một sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc một ý tưởng. Slogan thường được thiết kế để gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Mang lại cho họ một ấn tượng tích cực về sản phẩm hoặc thương hiệu. Nó có thể được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo, truyền thông, marketing. Và là một phần quan trọng của việc xây dựng thương hiệu và tạo dựng nhận thức của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty.

Tại sao phải đăng ký bảo hộ slogan?

Đăng ký bảo hộ slogan
Tại sao phải bảo hộ slogan
 • Giúp chủ sở hữu được xác lập quyền sở hữu đối với khẩu hiệu, định vị của doanh nghiệp mình. Tránh sự bắt chước, đánh cắp của các chủ thể khác;
 • Tạo thành tài sản có giá trị bền vững của doanh nghiệp;
 • Sử dụng slogan để đưa doanh nghiệp đến gần người tiêu dùng hơn;
 • Có thông tin dễ dàng tiếp cận với khách hàng, người tiêu dùng. Thậm chí là đối tượng khách hàng tiềm năng hiệu quả thông qua truyền thông;
 • Ghi nhận dấu ấn riêng của doanh nghiệp,…

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ slogan

Đăng ký bảo hộ slogan
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ

Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đăng ký slogan:

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Tóm tắt nội dung tác phẩm; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh;
 • Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả 
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Thủ tục đăng ký bảo hộ slogan

Đăng ký bảo hộ slogan
Thủ tục đăng ký bảo hộ

Bước 1: Tự tra cứu, đánh giá khả năng bảo hộ của Slogan (không bắt buộc)

Trước khi nộp đăng ký nhãn hiệu, Bạn nên tiến hành tra cứu sơ bộ slogan của mình có đáp ứng được các điều kiện (tiêu chuẩn bảo hộ) hay không? Bạn có thể tự thực hiện hoặc liên hệ đến các Luật sư có chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có thể đánh giá được khả năng bảo hộ slogan của bạn

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ slogan

Chuẩn bị hồ sơ, các tài liệu tối thiểu theo quy định. Và nộp tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nộp trực tiếp hoặc thông qua Đại diện Sở hữu công nghiệp như CIS để nộp)

Bước 3: Thẩm định hình thức – Đăng ký bảo hộ slogan

Kể từ ngày Cục SHTT tiếp nhận đơn, đơn của bạn sẽ được thẩm định hình thức để đánh giá tính hợp lệ của đơn. Thời hạn thẩm định là 01 tháng.

Bước 4: Công bố – Đăng ký bảo hộ slogan

Đơn đăng ký Nhãn hiệu được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ. Hình thức công bố là đăng lên Công báo Sở hữu công nghiệp hằng tháng của Cục SHTT

Bước 5: Thẩm định nội dung – Đăng ký bảo hộ slogan

Tại bước này, đơn của bạn sẽ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho slogan theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời hạn thẩm định là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 6: Cấp Văn bằng bảo hộ/ Từ chối bảo hộ

Tại giai đoạn thẩm định nội dung, slogan của bạn đã đáp ứng được các điều kiện bảo hộ thì Cục SHTT sẽ ra thông báo cấp văn bằng bảo hộ. Bạn phải theo dõi để đóng lệ phí cấp văn bằng đầy đủ. Trường hợp hồ sơ của bạn không đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Cục SHTT sẽ ra thông báo dự định từ chối bảo hộ và ấn định thời hạn là 03 tháng để bạn phản biện lại ý kiến của Cục. Nếu bạn không phản biện hoặc phản biện không thuyết phục thì Cục sẽ quyết định từ chối bảo hộ.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý 

Đăng ký bảo hộ slogan
Slogan

Cục Bản quyền và hai văn phòng đại diện của Cục Bản quyền là cơ quan chịu trách nhiệm tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký quyền tác giả theo quy định. Bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký tại các địa chỉ sau:

 • Trụ sở chính: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội
 • Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
 • Văn phòng tại TP Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Trên đây là các thông tin cơ bản về đăng ký bảo hộ slogan. Nếu có thắc mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn rõ hơn. 

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *