Thủ tục đơn phương ly hôn được quy định như thế nào?

Thủ tục đơn phương ly hôn

Ở Việt Nam, theo Luật Hôn nhân và Gia đình. ngoài việc thỏa thuận ly hôn, nếu vợ hoặc chồng có vấn đề hôn nhân với người còn lại thì đối phương được phép đơn phương ly hôn. Vậy Thủ tục đơn phương ly hôn được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây Kế toán Tâm Minh sẽ giải đáp về vấn đề này. 

Đơn phương ly hôn là gì ?

Thủ tục đơn phương ly hôn
Đơn phương ly hôn là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp một trong hai bên trong hôn nhân yêu cầu ly hôn mà không có sự đồng ý của bên còn lại. Trong trường hợp này, bên yêu cầu ly hôn (bên đơn phương) đưa ra lý do để chứng minh việc ly hôn là cần thiết. Và yêu cầu tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền điều tra và xác minh về tình trạng hôn nhân. Và các vấn đề liên quan để đưa ra quyết định xử lý vụ việc.

Tuy nhiên, việc ly hôn đơn phương thường gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Và có thể gây ra những hậu quả không mong muốn cho cả hai bên. Đặc biệt là cho trẻ em. Do đó, trong một số quốc gia, đặc biệt là các nước phương Tây, người ta khuyến khích giải quyết các vấn đề xung đột trong hôn nhân thông qua các phương pháp giải quyết tranh chấp hòa bình. Và giải quyết các vấn đề theo đúng quy định của pháp luật để tránh việc ly hôn đơn phương.

Cơ quan thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn 

Thủ tục đơn phương ly hôn
Cơ quan giải quyết

Ở Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn là Tòa án nhân dân. Hoặc Cơ quan tư pháp cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu của bên yêu cầu ly hôn. Cụ thể:

– Đối với các trường hợp đơn phương ly hôn có yêu cầu liên quan đến tài sản, con cái hoặc các nghĩa vụ khác. Thì Tòa án nhân dân sẽ là cơ quan giải quyết.

– Đối với các trường hợp đơn phương ly hôn không có yêu cầu liên quan đến tài sản, con cái hoặc các nghĩa vụ khác. Thì Cơ quan tư pháp cấp huyện sẽ là cơ quan giải quyết.

– Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Tuy nhiên, trước khi đơn phương yêu cầu ly hôn, các bên nên cân nhắc kỹ và tham khảo các quy định của pháp luật để giải quyết các vấn đề xung đột trong hôn nhân một cách hòa bình và tránh việc ly hôn đơn phương. Tránh gây ra những hậu quả không mong muốn cho cả hai bên và đặc biệt là cho trẻ em.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đơn phương ly hôn

Thủ tục đơn phương ly hôn
Hồ sơ chuẩn bị
 1. Đơn xin ly hôn đơn phương. (Theo nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP hoặc Mẫu đơn xin ly hôn)
 2. Bản sao công chứng CMND/CCCD còn hiệu lực của bạn.
 3. Bản sao giấy khai sinh của con.
 4. Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn.
 5. Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 6. Bản sao tài sản chung yêu cầu phân chia khi ly hôn.

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương bạn được quyền yêu cầu thu thập các chứng cứ mà mình không tự thu thập được. Khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương bạn gửi kèm đơn yêu cầu thu thập chứng cứ, tài liệu để được giúp đỡ.

Quy trình thủ tục đơn phương ly hôn 

Thủ tục ly hôn đơn phương
Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Xin giấy xác nhận nơi cư trú của vợ chồng

Bước 2: Soạn thảo đơn ly hôn đơn phương. Và chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Bước 3: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền

Bước 4: Nhận thông báo đóng án phí và nộp án phí

Bước 5: Tham dự các buổi hòa giải và công khai chứng cứ tại Tòa án

Bước 6: Mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết ly hôn đơn phương.

Bước 7: Thẩm phán ban hành bản án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương được giải quyết theo thủ tục tranh tụng như các vụ kiện dân sự thông thường tại Tòa án. Nên thời điểm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng là thời điểm bản án giải quyết vụ án ly hôn có hiệu lực pháp luật. Do đó:

 • Quyết định giải quyết vụ án ly hôn tại Tòa sơ thẩm là bản án chưa có hiệu lực pháp luật. Nên sau khi bản án được ban hành người yêu cầu ly hôn đơn phương phải chờ xem có kháng cáo của bên đối phương không. Thì mới xác định được thời điểm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng.
 • Trường hợp bị kháng cáo bản án giải quyết ly hôn sơ thẩm. Thì thời điểm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng là thời điểm ban hành quyết định giải quyết vụ án ly hôn phúc thẩm.

Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn

Thủ tục đơn phương ly hôn
Thời gian giải quyết
 • Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm. Khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).
 • Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm. Khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo);

Lưu ý: Thời gian giải quyết ly hôn sẽ không nhanh khi có tranh chấp về tài sản. Vì phải giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến tài sản. Do vậy có thể tách yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản bằng một vụ án khác.

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn 

Thủ tục đơn phương ly hôn
Đơn phương ly hôn
 • Vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn;
 • Có thể yêu cầu Tòa án nơi làm việc của Bị đơn giải quyết nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn;
 • Tòa sẽ triệu tập các con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy lời khai về nguyện vọng sống với bố/mẹ.
 • Dự phí ly hôn là 200.000 đồng.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp thông tin cơ bản về đơn phương ly hôn. Trong quá trình thực hiện thủ tục trên, bên yêu cầu ly hôn nên tham khảo các quy định của pháp luật. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình và giải quyết các vấn đề xung đột trong hôn nhân một cách hòa bình để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn cho cả hai bên và đặc biệt là cho trẻ em.

 

Rate this post
cropped-logo1.jpg

KẾ TOÁN TÂM MINH Với nhiều năm đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, Tâm Minh luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất với: Giải pháp tối ưu - Tiết kiệm chi phí - Minh bạch thông tin – Chuyên môn đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *