fbpx

Những khó khăn khi thành lập công ty

Những khó khăn khi thành lập công ty

dịch vụ thành lập công ty - doanh nghiệp

Khi nhắc đến vấn đề thành lập công ty, chắc hẳn rất nhiều người cho rằng đây là một vấn đề khá phức tạp và nhiều khó khăn. Bởi lẽ, thành lập công ty vướng mắc khá nhiều các vấn đề pháp lý, kiến thức, quy trình thành lập,…Ngoài ra, mỗi loại hình công ty lại có những quy định riêng trong quá trình thành lập. Chính vì vậy, Pháp lý Tâm Minh sẽ liệt kê những khó khăn khi thành lập công ty cho bạn dễ dàng khắc phục.

Khó khăn về ý tưởng và kế hoạch kinh doanh

Đôi lúc khó khăn về ý tưởng không có nghĩa là bạn bị mắc vào tình trạng bí ý tưởng mà những ý tưởng của bạn không mấy khả thi. Nhiều ý tưởng kinh doanh tưởng chừng khá hay nhưng việc biến nó thành hiện thực lại quá khó khăn hoặc gặp phải thất bại. Ngoài ra, không ít người đã gặp phải thất bại với những ý tưởng mới mẻ, độc đáo.

Một vấn đề khác khiến công ty gặp khó khăn, thất bại có thể là do công ty không có kế hoạch kinh doanh rõ ràng, chi tiết. Bạn có thể chia sẻ bản kế hoạch với những người đồng thành lập để họ cho ý kiến, loại bỏ những phương án không khả thi và thêm vào đó những phương án tốt hơn.

Khó khăn về cơ sở vật chất

Khi thành lập công ty và muốn đưa vào hoạt động, cơ sở vật chất của công ty phải đủ vững chắc. Vốn cơ sở vật chất bao gồm hệ thống văn phòng làm việc, nhà xưởng (nếu có), kho bãi và những trang thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất và nhân viên.

Thành lập công ty phải có trụ sở cụ thể, đây là điều kiện bắt buộc. Nếu bạn không có nơi để đặt trụ sở, bạn phải đi thuê những nơi có giấy phép kinh doanh. Hiện nay, bất động sản cho thuê không phải rẽ, đó là không kể đến những địa điểm “vàng” với giá thuê trên trời. Đây được xem là khó khăn ban đầu của nhiều bạn trẻ khi muốn thành lập một công ty.

Tiếp đó nếu muốn công ty vận hành tốt, công ty sẽ phải những nhân viên có chuyên môn cao nhưng lương cũng phải hợp lý để họ công hiến. Bên cạnh đó, cũng có những nhân viên chưa có kinh nghiệm và cần phải training lại, điều này cũng mất một khoảng của công ty. Công ty cũng phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất nhưng nơi làm việc, máy tính,…cho các nhân viên trong quá trình làm việc. Và những chi phí này không hề rẻ.

Khó khăn về quản lý, điều hành công ty

Quản lý con người luôn là một công việc cực kỳ khó khăn. Bộ phận nhân viên gồm: Người mới vào làm việc, người làm việc lâu năm nhưng có những người phải mắng xối xả, kẻ chỉ cần nói bâng quơ…Có thể nói đó là một nghệ thuật! Một số người đã có khả năng trong việc quản lý nhân lực này, tuy nhiên, cũng có người cần phải học.

Cũng như một nhà nước văn minh – nhà nước pháp chế – lấy pháp luật là chế tài cho mọi hoạt động xã hội – một công ty văn minh cần có nội quy và quy chế. Nội quy là văn bản quy định những hoạt động diễn ra hàng ngày như: Giờ đến, giờ về, đeo thẻ, ăn mặc, giờ nghỉ, ngày nghỉ…Còn quy chế là văn bản quy định cơ cấu tổ chức của một công ty, nhiệm vụ của các bộ phận và cách thức để các bộ phận ấy tương tác với nhau.

Quy chế và nội quy định cần phải được lập ra để điều tiết mọi hoạt động của công ty. Quan trọng là hai văn bản này phải là “to” nhất – theo cách gọi dân gian – chứ không phải ông giám đốc. Tức là giám đốc cũng phải đi làm đúng giờ.

Những thủ tục pháp lý khi thành lập công ty

Những thủ tục pháp lý khi thành lập công ty như chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, thủ tục sau đăng ký,…luôn chiếm mất 1-2 tháng tìm hiểu, đó là chưa kể hồ sơ sai sót và phải chỉnh sửa vài lần. Đối với những người mù mờ về pháp lý, quả thực đây là một vấn đề khó khăn. Tuy vậy, đó chỉ là quá khứ, một tip nhỏ nhỏ cho bạn là sử dụng dịch vụ thành lập công ty, vừa tiết kiemeh thời gian, công sức và tiền bạc.

Trên đây là một vài khó khăn khi thành lập công ty, nếu bạn vẫn còn những thắc mắc khác có thể tìm hiểu tại Pháp lý Tâm Minh.