fbpx

Các bước để thành lập công ty

Các bước để thành lập công ty

dịch vụ thành lập công ty - doanh nghiệp

Việt Nam đang có nền kinh tế phát triển, chính vì vậy, đây là cơ hội thuận lợi để các bạn trẻ khởi nghiệp. Đầu tiên, các bạn phải tìm hiểu thông tin về vấn đề đăng ký thành lập công ty. Trong bài biết này, Pháp lý Tâm Minh sẽ liệt kê cho bạn các bước thành lập công ty theo quy pháp luật. Đọc bài viết để tìm hiểu thông tin. 

Luật doanh nghiệp về trình tự thành lập công ty

Theo điều 27 luật doanh nghiệp 2014, trình tự thủ tục các bước thành lập doanh nghiệp như sau:

 • Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Các bước thành lập công ty

Các bước thành lập công ty theo quy định của pháp luật được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (Theo dõi lại phaplytamminh.com để biết những hồ sơ cần chuẩn bị)
 • Bước 2: Tiền hành nộp hồ sơ tại Sở đầu tư và phát triển hoặc nọp trực tuyến bản scan qua công thông tin doanh nghiệp công ty. Nếu có người nộp thay phải bổ sung giấy ủy quyền.
 • Bước 3: Cơ quan kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ trong vòng ba ngày.
 • Bước 4: Nhận giấy xác nhận đăng ký kinh doanh, người đăng ký hoặc người ủy quyền đi nhận.
 • Bước 5: Công bố thông tin doanh nghiệp và thực hiện khắc dấu.
 • Bước 6: Công bố mẫu dấu.
 • Bước 7: Thực hiện các bước khác như: Mở tài khoản ngân hàng, khai thuế môn bài.

(Xem thêm tại Dịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng của Pháp lý Tâm Minh)

Một số lưu ý khi thành lập công ty

Chọn loại công ty: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty tư nhân.

Điều kiện góp vốn: Tài sản góp vốn khi thành lập phải dựa vào các điều kiện sau đây:

 • Tài sản phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người góp vốn. Theo Điều 158 Bộ luật dân sự 2015 thì “Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản theo quy định của luật”. Đối với những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.
 • Tài sản phải thỏa mãn quy định tại Điều 35 Luật doanh nghiệp 2014. Tài sản góp vốn phải là những tài sản có thể định giá bằng đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ cũng có thể sử dụng để góp vốn vào doanh nghiệp. Nhưng quyền sở hữu trí tuệ đó phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người góp vốn.

Điều kiện về địa chỉ

Điều kiện về việc đặt tên

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Các quy định bị cấm trong việc đặt tên

Trùng hay nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký.

Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử văn hóa đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị tổ chức đó.

Như vậy, trên đây là các bước thành lập công ty cũng như một vài điều kiện và quy định của pháp luật về vấn đề thành lập công ty. Để xem thêm nhiều thông tin hoặc được tư vấn, vuo lòng liên hệ Pháp lý Tâm Minh.